Chủ đề nóng

Vượt núi băng rừng mang Tết ấm về với đồng bào Dao xã Hồ Thầu (Hà Giang)

Bảo Yến - Nguyệt Minh Thứ hai, ngày 17/01/2022 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/1, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn H.N và các nhà tài trợ tổ chức chuỗi chương trình thiện nguyện tại xã Hồ Thầu (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang).
Bình luận 0

Sáng 17/1, Đoàn từ thiện Báo NTNN/Điện tử Dân Việt bắt đầu hành trình về với xã Hồ Thầu (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang).

Hành trình bắt đầu khi trời bắt đầu tảng sáng. Thời tiết tại Hoàng Su Phì lúc này khoảng 10 độ C, sương mù dày đặc. Nó khiến cho cái rét trở nên giá buốt hơn.

Để đến được với người dân, học sinh xã Hồ Thầu, đoàn từ thiện đã vượt qua khoảng 30km đường núi với những đoạn cua tay áo gập khúc.

Hành trình mang Tết ấm về với đồng bào Dao Hà Giang - Ảnh 1.

Vượt qua chặng đường khoảng 30km cua tay áo từ trung tâm huyện Hoàng Su Phì về với xã, đoàn từ thiện phải trải qua nhiều đoạn đường đi bộ. Ảnh: Nguyệt Minh

Hành trình mang Tết ấm về với đồng bào Dao Hà Giang - Ảnh 2.

Để vào bản, đoàn từ thiện đi qua hàng chục km đường bộ, vượt núi. Ảnh: Nguyệt Minh

Vượt núi băng rừng mang Tết ấm về với đồng bào Dao Hà Giang - Ảnh 5.

Các thành viên phải hỗ trợ nhau khi leo dốc trong thời tiết giá lạnh. Ảnh: Nguyễn Luyên

Vượt núi băng rừng mang Tết ấm về với đồng bào Dao Hà Giang - Ảnh 6.

Con đường đồi núi ngoằn ngoèo, trơn trợt dẫn đến điểm trường. Ảnh: Luyên Nguyễn

Hành trình mang Tết ấm về với đồng bào Dao Hà Giang - Ảnh 6.

Trong quá trình di chuyển, các thành viên của đoàn từ thiện phải dừng chân nghỉ ngơi lấu sức để có thể tiếp tục đến với đồng bào Dao của xã Hồ Thầu.

Hành trình mang Tết ấm về với đồng bào Dao Hà Giang - Ảnh 8.

Những học sinh vui mừng chào đón đoàn mà vẫn không giấu đi được sự bẽn lẽn trên gương mặt. Ảnh: BY

Xã Hồ Thầu được gọi theo tiếng bản địa tức là Đầu nguồn - là nơi bắt nguồn những nhánh suối nhỏ của thượng nguồn sông Chảy và sông Bạc.

Đây là một trong những xã phía nam của huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện 30 km.

Nơi đây có 5 dân tộc cùng chung sống là: Dao, Mông, Nùng, Kinh, Tày, trong đó dân tộc Dao chiếm thành phần chủ yếu.

Do địa hình bị chia cắt bởi nhiều con suối đầu nguồn sông chảy nên giao thông ở đây đi lại rất khó khăn.

Khí hậu khắc nghiệt chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau kèm theo hạn hán và rét đậm kéo dài, thỉnh thoảng có mưa tuyết nên đây là một trong những trở ngại lớn đối với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại đây, đoàn từ thiện dành tặng 150 chiếc áo ấm, 150 đôi dép, 150 đồ dùng học tập và 1 giếng nước, tủ sách cho thầy trò trường THCS Hồ Thầu. Đồng thời tặng100 suất quà Tết cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách.

Từ ngày 16-19/1/2022, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn H.N và các nhà tài trợ sẽ tổ chức chuỗi chương trình thiện nguyện tại 2 xã Hồ Thầu và xã Nam Sơn (thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang).

Cụ thể, các chương trình "Giếng nước Nhân ái", "Đông ấm vùng cao", "Tết sum vầy Nhâm Dần 2022" sẽ được tổ chức tại trường THCS Hồ Thầu.

Chương trình "Áo trắng đến trường" tại trường Tiểu học Nam Sơn và tặng máy tính, tủ sách tại trường THCS Nam Sơn. Cuối cùng là lễ khánh thành cầu treo dân sinh tại xã Nam Sơn. Tổng trị giá chương trình hơn 400.000.000 đồng.

Trong đó, đoàn thiện nguyện trao tặng các phần quà cho hơn 500 em học sinh. Cụ thể các phần quà gồm: Áo trắng, áo ấm, đồ dùng học tập, máy tính, tủ sách, giếng nước. Đồng thời, trao 100 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồ Thầu.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem