Chủ đề nóng

WhatsApp bị Facebook mua lại và cái bóng từng được dồn hết tâm huyết

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 11/05/2022 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu giám đốc điều hành WhatsApp Neeraj Arora rất tiếc khi Facebook đã mua lại công ty khởi nghiệp này, khẳng định Facebook ăn thịt dữ liệu người dùng và phun ra tiền bẩn.
Bình luận 0

Tại sao Neeraj Arora nói rằng anh ấy hối tiếc về thỏa thuận giữa WhatsApp và Facebook?

Trong vụ mua lại lớn nhất thế kỷ, Facebook đã mua lại nền tảng nhắn tin WhatsApp vào năm 2014 với giá trị khổng lồ 22 tỷ USD. Đó là một thỏa thuận lớn hơn nhiều so với bất kỳ công ty công nghệ khổng lồ Apple, Microsoft hay Google nào từng đạt được.

Điều thú vị là, ngay cả trước khi có thương vụ mua lại lịch sử, các cuộc đàm phán không chính thức giữa cả hai công ty đã bắt đầu trước đó hai năm. Sau nhiều lần qua lại, phản đối từ những người ủng hộ quyền riêng tư và một số vòng đàm phán, WhatsApp đã được mua lại bởi gã khổng lồ công nghệ.

Tuy nhiên, với các thương vụ mua lại, sự thay đổi thường là điều không thể tránh khỏi. WhatsApp hiện là ứng dụng nhắn tin tức thời được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, hoàn toàn khác với cách nó được hình thành trong thời kỳ lúc đầu. Mới đây, cựu giám đốc điều hành WhatsApp, Neeraj Arora đã bày tỏ sự tiếc nuối về thương vụ lớn nhất trong ngành CNTT và những gì đã xảy ra.

Neeraj Arora, cựu giám đốc điều hành của WhatsApp đã nói rằng anh ấy hối tiếc về việc bán cho Facebook. Ảnh: @AFP.

Neeraj Arora, cựu giám đốc điều hành của WhatsApp đã nói rằng anh ấy hối tiếc về việc bán cho Facebook. Ảnh: @AFP.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với tờ Businessinsider, Cựu giám đốc điều hành WhatsApp Neeraj Arora nói rằng, anh ấy hối tiếc về việc bán công ty khởi nghiệp WhatsApp cho Facebook, vì nó đã trở thành 'cái bóng của sản phẩm mà chúng tôi dồn hết tâm huyết vào'.

Vốn dĩ, các giám đốc điều hành ban đầu WhatsApp đã lên tiếng trong nhiều năm về sự coi thường của họ đối với Facebook, và những gì công ty này đã làm với công ty khởi nghiệp của họ. Và với Cựu giám đốc điều hành WhatsApp Neeraj Arora cũng không là ngoại lệ. Neeraj Arora gia nhập công ty khởi nghiệp vào năm 2011 và nói rằng anh ấy "đã giúp thương lượng việc bán WhatsApp trị giá 22 tỷ USD cho Facebook. Hôm nay, tôi rất tiếc về điều đó".

Câu chuyện nổi tiếng là Facebook đã tiếp cận WhatsApp với một lời đề nghị mà Arora nói rằng đó là một mối quan hệ đối tác. Arora tuyên bố rằng lời đề nghị của Facebook vào năm 2014 giống như một mối quan hệ đối tác do những lời hứa của công ty do Zuckerberg lãnh đạo.

•           Hỗ trợ đầy đủ cho mã hóa end-to-end.

•           Không quảng cáo.

•           Độc lập về quyết định sản phẩm.

•           Ghế hội đồng cho Jan Koum (đồng sáng lập WhatsApp và cựu giám đốc điều hành).

•           Văn phòng ở Mountain View.

Arora nói rằng, thời điểm đó Facebook tuyên bố ủng hộ sứ mệnh cung cấp dịch vụ của WhatsApp mà không có bất kỳ quảng cáo, trò chơi hay mánh lới quảng cáo nào. Ông cũng nói thêm rằng, Facebook đã đồng ý với các điều khoản sau của WhatsApp - không khai thác dữ liệu người dùng, không quảng cáo và không theo dõi đa nền tảng. FB và ban quản lý của họ đã đồng ý và chúng tôi nghĩ rằng họ tin tưởng vào sứ mệnh của chúng tôi. Nhưng cuối cùng tất nhiên, đó không phải là những gì đã xảy ra", Arora nói.

"Facebook đã có kế hoạch khác", cựu giám đốc điều hành WhatsApp cho biết.

Ngay từ đầu, không ai biết rằng Facebook sẽ trở thành một con quái vật Frankenstein, chuyên ăn thịt dữ liệu người dùng và phun ra tiền bẩn

Facebook đã cân nhắc việc giới thiệu quảng cáo cho WhatsApp và cho phép các doanh nghiệp giao tiếp với người dùng ứng dụng. "Cái đinh cuối cùng trong quan tài" là vụ bê bối Cambridge Analytica tiết lộ rằng dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytica thu thập mà không có sự đồng ý của người dùng. Đồng sáng lập Brian Acton nói với Forbes vào năm 2018 ngay sau khi ông rời đi rằng, Acton cảm thấy bị Facebook và Zuckerberg dồn ép đến mức cuối cùng đã rời công ty. 

Khi gã khổng lồ truyền thông xã hội bắt đầu cảm thấy sức nóng do hậu quả của vụ bê bối Cambridge Analytica sau năm 2016, Acton đã đưa ra một dòng tweet rõ ràng gây tiếng vang trong ngành truyền thông xã hội yêu cầu mọi người xóa Facebook. "Đã đến lúc. Xóa Facebook (#Deletefacebook), Brian Acton viết.

Cựu giám đốc điều hành WhatsApp Neeraj Arora rất tiếc khi Facebook đã mua lại công ty khởi nghiệp này, không lường trước Facebook ăn thịt dữ liệu người dùng và phun ra tiền bẩn. Ảnh: @AFP.

Cựu giám đốc điều hành WhatsApp Neeraj Arora rất tiếc khi Facebook đã mua lại công ty khởi nghiệp này, không lường trước Facebook ăn thịt dữ liệu người dùng và phun ra tiền bẩn. Ảnh: @AFP.

Trong một cuộc tấn công vào các chính sách của Facebook về dữ liệu người dùng, Arora nói: "Ngay từ đầu, không ai biết rằng Facebook sẽ trở thành một con quái vật Frankenstein, chuyên ăn thịt dữ liệu người dùng và phun ra tiền bẩn. Chúng tôi cũng không lường trước được điều như vậy sẽ xảy ra".

"Hôm nay, WhatsApp là nền tảng lớn thứ hai của Facebook (thậm chí còn lớn hơn cả Instagram hoặc FB Messenger)", Arora đã chia sẻ trên dòng tweet. "Nhưng đó là cái bóng của sản phẩm mà chúng tôi dồn hết tâm huyết và muốn xây dựng cho thế giới. Và tôi không phải là người duy nhất hối tiếc khi nó đã trở thành một phần của Facebook".

Arora rời WhatsApp vào năm 2018 ngay sau khi Acton rời công ty. Acton nổi tiếng đã khởi động chiến dịch #deletefacebook trên Twitter sau khi Facebook xử lý dữ liệu người dùng trong bối cảnh vụ bê bối Cambridge Analytica bị phanh phui.

Giờ đây, Arora, người đã đồng sáng lập ra một nền tảng xã hội không có quảng cáo tương đối mới có tên là HalloApp, cho biết các công ty công nghệ cần phải chịu trách nhiệm khi sản phẩm và dịch vụ của họ gặp trục trặc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem