Chủ đề nóng

Wikileaks sắp tung 400.000 tài liệu mật về chiến tranh Iraq

Thứ hai, ngày 18/10/2010 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đang đứng ngồi không yên khi trang web Wikileaks dự kiến sẽ công bố khoảng 400.000 tài liệu mật về cuộc chiến tranh Iraq.
Bình luận 0

Con số 400.000 tài liệu mật mà Wikileaks - trang web lớn nhất chuyên đăng tải các tài liệu tuyệt mật chưa hề được tiết lộ - sắp công bố vượt xa so với số lượng hơn 90.000 tài liệu mật về cuộc chiến tranh Afghanistan mà website này tung ra trước đó. 

Lực lượng Mỹ khi còn chiếm đóng tại Iraq

Để đối phó với sự kiện trên, Lầu Năm Góc đã huy động một “đội đặc nhiệm” gồm 120 chuyên gia để nghiên cứu tác hại có thể xảy ra một khi Wikileaks tiết lộ các tài liệu mật. Trong nhiều tuần qua, các nhóm chuyên gia của Lầu Năm Góc đã rà soát kỹ lưỡng các thông tin trong cơ sở dữ liệu hiện do quân đội Mỹ và quân đội Iraq quản lý.

“Bộ Quốc phòng Mỹ muốn chuẩn bị kỹ càng để sẵn sàng đối phó với mọi điều bất ngờ, đồng thời xác định những tác động có thể có” - Đại tá David Lapan, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.

Hồi tháng 7, Wikileaks đã công bố hơn 90.000 tài liệu về cuộc chiến Afghanistan, khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hết sức lo ngại. Washington cho rằng, việc tiết lộ thông tin không chỉ gây nguy hiểm về tính mạng cho binh lính Mỹ và đồng minh tại Afghanistan, mà còn đe dọa sự an toàn của những người dân nước này đang hợp tác với liên quân đối phó phiến quân Taliban.

Sau khi xem xét các tài liệu được công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khẳng định không có thông tin mật quan trọng nào bị rò rỉ. Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper vẫn lo ngại việc phơi bày các báo cáo mật sẽ cản trở sự hợp tác giữa các cơ quan với nhau, trong khi chính việc thiếu sót trong trao đổi thông tin đã làm Mỹ không tránh được các vụ khủng bố trong 7 năm qua.

Việc Wikileaks dự định tung ra hàng trăm nghìn tài liệu chưa từng được tiết lộ về cuộc chiến Iraq của Mỹ và đồng minh được dự báo sẽ làm cho Bộ Quốc phòng Mỹ “lên cơn sốt”.

Việc Wikileaks công bố hơn 90.000 tài liệu mật về cuộc chiến tại Afghanistan đã vẽ nên một bức tranh đen tối về sự can thiệp quân sự của Mỹ tại quốc gia Nam Á này. Các tài liệu bị rò rỉ đã tiết lộ chi tiết về những âm mưu ám sát, kế hoạch tình báo, sự hỗ trợ của Pakistan đối với Taliban và số dân thường thiệt mạng chưa được công bố... trong suốt 6 năm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Bush. Các tiêu chí phân loại các tài liệu này bao gồm tên gọi, nhiệm vụ, nhân sự, những người đang hợp tác...

Theo nhận định của các chuyên gia an ninh, việc tiết lộ các tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan sẽ khoét sâu thêm những nghi ngờ về cuộc chiến này trong lòng người dân Mỹ, châm ngòi những xích mích mới với Pakistan (vì cơ quan tình báo của nước này được nhắc đến nhiều trong tài liệu) và khiến cả thế giới đặt dấu hỏi lớn về khả năng của Washington đối với nhiệm vụ bảo vệ những bí mật quân sự kiểu này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem