Chủ đề nóng

Xả cửa thủy điện ở Nghệ An, một người chết: Lãnh đạo huyện nói gì?

Thứ sáu, ngày 24/05/2019 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi xả cửa lũ nước thủy điện Nậm Nơn khiến một người dân tử vong, chính quyền chức năng huyện Tương Dương đã vào cuộc kiểm tra và xác định trước khi xả lũ, nhà máy không thông báo, không còi hú, đặc biệt là các biển báo khu vực nguy hiểm vùng hạ du cũng “mất tích” từ tháng 8/2018.
Bình luận 0

Chiều 24/5, trao đổi với PV, lãnh đạo huyện Tương Dương cho biết, sau trận lũ lịch sử vào tháng 8/2018, đài quan sát và còi hú để thủy điện Nậm Nơn xả lũ đã bị hư hỏng, đặc biệt biển báo khu vực nguy hiểm vùng hạ du bị nước lũ cuốn mất từ đó đến nay, Nhà máy thủy điện Nậm Nơn vẫn chưa khắc phục, xây dựng lại.

“Trong khi đó, các vị trí đặt camera giám sát quy trình xả lũ thời điểm chiều 23/3 cũng bị mất nhưng chưa được khắc phụ. Camera bị mất có nhiều nguyên nhân, vô tình hay hữu ý gì đó tôi không biết", lãnh đạo huyện Tương Dương chia sẻ.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân vụ việc. Nhưng dù là do nguyên nhân nào, nhưng khi để xảy ra chết người, phía thủy điện phải có lời xin lỗi trước dân. Tuy nhiên, trong vụ việc này thì không.

Sau khi xảy ra sự cố, chính quyền chức năng đã nỗ lực tìm kiếm thi thể anh Vi Văn May.

Theo vị lãnh đạo này, vấn đề ở đây là xả lũ mà thủy điện không có cảnh báo, không có còi hú khiến một người dân đánh cá tử vong là rất nguy hiểm.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Tổng Giám đốc Nhà máy thủy điện Nậm Nơn, thuộc Công ty CP Tổng công ty phát triển năng lượng Nghệ An cho hay: “Bây giờ, tôi rất nhiều việc. Về sự việc xảy ra tại nhà máy, hiện tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng và cơ quan điều tra, báo cáo các bộ ngành liên quan và đặc biệt là gia đình nạn nhân. Hiện nay, quan trọng nhất là báo cáo đến cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng. Nếu muốn làm việc, báo chí phải báo cáo với đồng chí Tổng Giám đốc để phân công nhiệm vụ. Trên dòng chính thống thì chờ chúng tôi báo cáo với các cơ quan chức năng xong đã".

Người thân anh Vi Văn May đau đớn trước sự ra đi đột ngột của anh.

Liên quan đến việc biển cảnh báo nguy hiểm vùng hạ du và hệ thống giám sát camera quy trình xả lũ bị hư hỏng, ông Toản cho hay: “Cái đó tôi sẽ cho anh em giám sát báo cáo cụ thể, chứ cái này tôi không trả lời được”.

Trong khi đó, ông Chương Văn Thành - Trưởng bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương cho hay: "Lâu nay, mỗi khi xả, nhà máy Nậm Nơn đều điện cho trưởng bản để phát loa thông báo, đồng thời cử 2 - 3 người đi kiểm tra khu vực phía hạ du xem có người dân nào đánh cá không để cảnh báo. Ngoài thông báo, nhà máy còn phát còi hú, khoảng 30 phút sau đó mới xả, nhưng lần xả hôm qua (23/5), Nhà máy thủy điện Nậm Nơn không làm điều đó".

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, vào khoảng 13h45 ngày 23/5, khi anh Vi Văn May (SN 1985, trú tại bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cùng em trai chèo thuyền dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn. Khi thủy điện xả cửa phát điện, thuyền bị lật, cả hai anh em bị ngã xuống sông khiến anh Vi Văn May bị đuối nước tử vong.

Cảnh Thắng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem