Chủ đề nóng

Xác định thời gian cấp hộ chiếu gắn chip điện tử tại Việt Nam

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 01/10/2022 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân sẽ được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử trong bìa sau của hộ chiếu từ quý 4/2022 tại Việt Nam.
Bình luận 0

Hộ chiếu gắn chip đện tử là gì?

Theo Luật Xuất Nhập cảnh công dân Việt Nam 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có chip để lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Ngoài ra, chip còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu.

Cũng theo quy định, công dân từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam sẽ đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip điện tử, nếu chưa đủ 14 tuổi, công dân sẽ chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip như trước đây.

Làm sao để được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử?

Xác định thời gian cấp hộ chiếu gắn chip điện tử tại Việt Nam - Ảnh 1.

Xác định thời gian cấp hộ chiếu gắn chip điện tử tại Việt Nam. Ảnh ST.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, người dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu điện tử gắn chip bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo đó, nhằm giảm thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian, công dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. 

Cụ thể, người dân có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an https://dichvucong.bocongan.gov.vn để thực hiện nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến theo hướng dẫn mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ.

Đối với công dân có căn cước có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào công dân thấy thuận lợi nhất. Trong khi đó, với những người vẫn dùng chứng minh nhân dân, buộc phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Theo quy định, người dân không bắt buộc phải làm hộ chiếu gắn chip mà có quyền lựa chọn sử dụng loại phổ thông mẫu mới hoặc gắn chip tùy thuộc nhu cầu với giá trị sử dụng như nhau với thời hạn 10 năm.

Quy trình cấp hộ chiếu gắn chip điện tử

Với công nghệ mới nhất, toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo mật và chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Theo quy định, quy cách và kỹ thuật chung gồm: Hộ chiếu có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Trong khi đó, hộ chiếu gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng và ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa là 48 trang. Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Trong đó chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser.

Đối với mẫu giấy thông hành, mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên giấy thông hành. Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: Tiếng Việt và tiếng Campuchia đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia; tiếng Việt và tiếng Lào đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào; tiếng Việt và tiếng Trung đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Số trang trong giấy thông hành không kể trang bìa là 16 trang đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào, 28 trang đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh nêu rõ, trường hợp thay đổi số căn cước công dân, công dân không bắt buộc phải cấp đổi lại hộ chiếu (trừ trường hợp Cơ quan đại diện nước ngoài yêu cầu đổi lại để cấp visa).

Được biết, hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ chính thức được triển khai từ quý IV/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem