Chủ đề nóng

Xác ướp pharaoh 3.000 tuổi bị dịch chuyển, dân Ai Cập rộ tin đồn "lời nguyền"

Nguyễn Thái - Daily Star Chủ nhật, ngày 04/04/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác ướp của 18 pharaoh và 4 nữ hoàng Ai Cập được dịch chuyển vào cuối tuần này, khiến một số người dân địa phương lo ngại về "lời nguyền" của các pharaoh sẽ được giải phóng.
Bình luận 0

Xác ướp của các pharaoh và nữ hoàng Ai Cập được dịch chuyển tới địa điểm mới. Ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Tờ Daily Star hôm 3/4 đưa tin, Ai Cập sẽ tổ chức một cuộc "diễu hành vàng" khi nước này chuyển xác ướp các pharaoh và nữ hoàng cổ đại tới một bảo tàng mới ở thủ đô Cairo. 

Các xác ướp hoàng gia Ai Cập, với niên đại 3.000 năm, sẽ được rước qua các đường phố của Cairo vào cuối tuần này trên những phương tiện mạ vàng. 

Pháo hoa, tiếng súng danh dự sẽ được bắn lên cho sự kiện hiếm có này. Tuy nhiên, một số người dân địa phương bày tỏ lo ngại trên các mạng xã hội, cho rằng việc tự ý dịch chuyển các xác ướp pharaoh sẽ "giải phóng" một lời nguyền, theo Telegraph. 

Những người này còn cho rằng, một số rắc rối lớn thời gian gần đây, bao gồm cả việc siêu tàu Ever Given mắc kẹt trên kênh đào Suez, một vụ tai nạn tàu hỏa chết người và một tòa nhà bị sập ở Cairo, là "điềm báo" và có liên quan tới việc dịch chuyển các xác ướp cổ đại. 

Một lời cảnh báo cổ xưa được tìm thấy trong lăng mộ của pharaoh trẻ Tutankhamun, viết rằng: "Cái chết sẽ nhanh chóng tới với những kẻ quấy phá sự yên bình của pharaoh". 

Dù có không ít tin đồn và câu chuyện liên quan đến sự trừng phạt hay "lời nguyền" của các xác ướp Ai Cập nhưng tới nay chưa có vụ việc nào được chứng minh. 

Dù có nhiều câu chuyện và tin đồn về "lời nguyền" xác ướp Ai Cập, nhưng chưa có trường hợp nào được chứng minh. Ảnh: Reuters

Khaled al-Anany, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, hứa hẹn cuộc diễu hành các xác ướp sẽ là "một sự kiện tầm cỡ thế giới, độc nhất vô nhị, xứng đáng với sự vĩ đại của tổ tiên người Ai Cập". 

Pharaoh Ramses II, người trị vì Ai Cập trong giai đoạn (1279 - 1213) trước Công nguyên (TCN) là một trong số các xác ướp được dịch chuyển tới bảo tàng mới, cùng với cha của ông, pharaoh Seti I cai trị Ai Cập trong giai đoạn (1290 - 1279) TCN.

Các xác ướp hoàng gia Ai Cập được phát hiện bởi các nhà khảo cổ học từ những năm 1890 và sau đó được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập. 

Sau hơn 100 năm, các xác ướp hoàng gia này sẽ được chuyển tới phòng trưng bày mới tại Bảo tàng quốc gia về Văn minh Ai Cập ở thành phố Fustat. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem