Xây dựng chuỗi giá trị để đưa thịt heo an toàn từ trang trại đến bàn ăn

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 20/07/2024 09:56 AM (GMT+7)
UBND TP.HCM đã ban hành đề án “Tái cấu trúc ngành chăn nuôi heo trên địa bàn Thành phố HỒ Chí Minh, giai đoạn 2020 – 2025, năm 2024, trong đó sẽ tăng cường liên kết trong sản xuất chăn nuôi heo theo chuỗi giá trị.
Bình luận 0
Xây dựng chuỗi giá trị để đưa thịt heo an toàn từ trang trại đến bàn ăn- Ảnh 1.

Trong trại nuôi heo Gia Phát ở TP.HCM. Ảnh: T.Đ

Mục tiêu của Đề án này là phát triển ngành chăn nuôi heo của TP theo hướng tập trung sản xuất con giống có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu sản xuất của người chăn nuôi, tiếp tục duy trì TP.HCM là trung tâm cung cấp con giống cho cả nước.

Song song đó, tăng cường liên kết trong sản xuất chăn nuôi heo theo chuỗi giá trị, ngành hàng, gắn với các mô hình kinh tế tập thể (HTX, THT), phát triển tổ chức sản xuất theo mô hình chuỗi sản phẩm từ khâu chăn nuôi đến thị trường tiêu thụ, nhằm giảm khâu trung gian, giảm giá thành, đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo đó, TP sẽ vận động chuyển đổi quy mô chăn nuôi hoặc giảm nhanh các hộ chăn nuôi không đảm bảo các biện pháp về an toàn sinh học, gây ô nhiễm môi trường. Ổn định đàn heo cua TP khoảng 110.000 con. Trong đó, đàn nái đạt 15.000 con.

Đồng thời, phấn đấu đạt 12% hộ chăn nuôi heo tham gia các THT, HTX chăn nuôi.

Về tái cơ cấu về phương thức chăn nuôi heo, TP khuyến khích, hỗ trợ nhằm đạt mục tiêu 12% hộ chăn nuôi tham gia THT, HTX chăn nuôi theo chuỗi liên kết ngành hàng thịt heo.

Bên cạnh đó, TP tăng cường hỗ trợ xúc tiến thương mại cho ngành chăn nuôi heo. Thường xuyên cập nhật tình hình giá cả thức ăn chăn nuôi và giá bán heo giống, heo thịt. Lồng ghép xây đựng Thương hiệu vàng ngành nông nghiệp, Sở NNPTNT TP tổ chức các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp và sản phẩm OCOP trên địa bàn TP.

Trước đó, nhằm đẩy mạnh xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 323 năm 2017 phê duyệt Chương trình xây dựng chuỗi liên kết và cung ứng trong nông nghiệp, giai đoạn 2017 - 2020.

Trong đó, TP tập trung xây dựng 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ nông sản an toàn, gồm: Chuỗi thủy sản, chuỗi thịt heo và chuỗi rau, củ, quả. Kết hợp phát triển hệ thống cửa hàng kinh doanh sản phẩm nông sản được quản lý theo chuỗi thực phẩm an toàn.

Đối với chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ thịt heo, xây dựng hai loại mô hình chuỗi liên kết thịt heo là liên kết dọc (công ty) và liên kết ngang (hợp tác xã và tổ hợp tác chăn nuôi). Đảm bảo cung cấp thịt heo an toàn được kiểm soát theo chuỗi chiếm khoảng 30% nhu cầu của người dân TP.

Xây dựng chuỗi giá trị để đưa thịt heo an toàn từ trang trại đến bàn ăn- Ảnh 3.

TP.HCM tăng cường liên kết trong sản xuất chăn nuôi heo theo chuỗi giá trị. Ảnh: T.Đ

Cụ thể, 6 nội dung trong phát triển chuỗi liên kết bao gồm khảo sát, chọn lựa và phát triển vùng nguyên liệu; tổ chức nhập nội và cải thiện đàn heo giống; tổ chức các mô hình liên kết sản xuất heo thịt cung ứng cho thị trường thành phố; tổ chức cơ sở giết mổ, đóng gói và bảo quản sản phẩm; tổ chức giám sát an toàn thực phẩm; xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu.

Năm 2023, tổng đàn heo của TP là 145.541 con. Trong đó, đàn heo nái 15.751 con, chiếm 10,8% so với tổng đàn, và sản lượng thịt hơi đạt 56.968 tấn.

Đến nay, TP đã xây dựng và chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn cho trang trại, cơ sở sản xuất; hỗ trợ chứng nhận VietGAHP trong chăn nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem