Chủ đề nóng

Xây dựng ít nhất 2.200 mô hình KHCN cho vùng nông thôn, miền núi

Hoàng Anh Thứ hai, ngày 20/11/2017 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 15 năm, Chương trình KHCN phục vụ nông thôn miền núi đã triển khai thực hiện 845 dự án tại 62 tỉnh, thành phố. Thông qua chương trình đã tạo được nhiều công nghệ tiên tiến góp phần xây phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn miền núi.
Bình luận 0

Tiếp nối những thành công trong giai đoạn trước, Bộ KHCN đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”.

Chương trình này có 3 sự khác biệt cơ bản so với giai đoạn trước. Thứ nhất là chủ trương về tăng cường tập trung, hỗ trợ cho những vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Vùng này sẽ được ưu tiên trong việc tăng cường các dự án. Có những ưu tiên tỷ lệ hỗ trợ của nhà nước cao hơn dành cho những dự án thuộc vùng này.

Mô hình trồng cây chanh đào áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng đất đồi huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Ảnh: Thu Thủy

Thứ 2 là thúc đẩy, tăng cường dự án có liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trực tiếp sản xuất, để doanh nghiệp thành hạt nhân phát triển từ đó giúp nông dân cùng phát triển trong mối liên kết chuỗi giá trị hàng hóa. Cuối cùng là quan tâm nhiều hơn đến việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin truyền thông thúc góp phần đẩy sự phát triển nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Lãnh đạo Bộ KHCN cho rằng, cần phải chú trọng đúng mức đến khâu truyền thông phổ biến kiến thức về KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Chương trình có các mục tiêu chính như: Xây dựng được ít nhất 2.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN có hiệu quả, có quy mô phù hợp với vùng sinh thái của từng địa bàn nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số; chuyển giao được ít nhất 3.000 lượt công nghệ mới, tiên tiến; đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và tổ chức triển khai dự án, năng lực ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho ít nhất 1.500 cán bộ quản lý, 4.000 kỹ thuật viên cơ sở, 140.000 lượt nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem