Xay giò thuê - nghề kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cận Tết

Hải Đăng Thứ tư, ngày 25/01/2017 10:00 AM (GMT+7)
Vào những ngày cận Tết này, nghề xay giò thuê đang trở thành nghề “hái ra tiền” ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Trung bình một thợ giò mỗi ngày kiếm được từ 600.000 đồng đến trên dưới 1 triệu đồng/ngày nhờ nghề mới đặc biệt này.
Bình luận 0

img

Gia đình ông Chuông tất bật mổ lợn sạch ăn Tết và xay giò làm quà biếu Tết người thân, bạn bè.

Mặc dù nghề nuôi lợn đang trong giai đoạn khó khăn, giá lợn rớt thê thảm, người nuôi điêu đứng vì thua lỗ nặng song nghề xay giò thuê lại càng được đà thắng lợi.

Ông Hòa, một thợ xay giò thuê có tiếng ở xã Đông Sơn cho biết: “Do giá lợn giảm quá sâu, nhiều chủ nuôi khó bán đành giết thịt ăn và cho mọi người đụng nên các thợ xay giò thuê chúng tôi lại có nhiều cơ hội kiếm tiền”.

img

Ông Hòa (đội mũ đen) đang xay giò thuê cho gia đình ông Chuông. Ông Hòa cho biết: “Để xay được giò ngon thì tiêu chuẩn đầu tiên là thịt lợn phải được nuôi sạch, tự nhiên. Bởi nếu lợn nuôi cám công nghiệp sẽ khó làm được giò ngon, thậm chí khó có thể làm được giò, vì loại thịt lợn này có khá nhiều nước, khi xay sẽ nhão không đóng được giò”.

Ông Hòa cho biết thêm, vào những ngày này, trung bình mỗi ngày ông nhận được từ 5 đến 7 mối đặt làm giò thuê.

“Thường thì mỗi nhà làm từ 5 đến 20 cân giò để ăn và làm quà biếu Tết. Tôi xay thuê cho mọi người với giá khoảng trên 15.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày cũng kiếm được trên dưới 1 triệu đồng” - ông Hòa tiết lộ.

img

Cũng theo ông Hòa, để có 1kg giò lợn chuẩn người xay phải biết kết hợp 6 lạng thịt nạc pha cùng với 4 lạng thịt mỡ. “Để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người ăn, người xay giò tuyệt đối không được lấy hàn the trộn vào (một chất độc đã bị cấm) để làm giò” - ông Hòa khuyến cáo.

Cũng theo ông Hòa, hiện ở xã Đông Sơn có khá nhiều thợ xay giò thuê, trung bình mỗi thợ kiếm được từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/ngày.

“Có ngày tôi nhận được đơn hàng xay giò bò lớn cho đám cưới, Tất niên thu về trên 1 triệu đồng” - ông Hòa khẳng định.

img

Sau 2 tiếng vừa thịt lợn lọc thịt, xay giò, ông Hòa đã cho ra lò 9 chiếc giò lợn thơm, ngon.

Nhà nuôi được đàn lợn sạch song do giá lợn giảm quá sâu, ông Chuông ở xã Đông Sơn đã quyết định giữ lại mổ ăn Tết và xay giò làm quà biếu người thân, bạn bè.

“Việc mổ lợn sạch không chỉ nhằm cải thiệt bữa ăn ngày tết của gia đình và làm quà biếu mọi người mà theo quan niệm dân gian việc làm trên còn mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới” - ông Chuông chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem