Chủ đề nóng

Xe buýt cho phụ nữ: “Chạy thử lúc này chưa phù hợp”

Diệu Thu- H.Yến Thứ sáu, ngày 26/12/2014 20:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị sẽ đề xuất UBND TP.Hà Nội lùi thời gian thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ để tiếp tục nghiên cứu”.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội xác nhận với phóng viên tối 26/12.

“Vấn nạn quấy rối tình dục chưa nóng”

Ông Hải cho biết, sau khi Trung tâm cùng với Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) khảo sát và kiểm tra tình hình thực tế, Trung tâm sẽ đề xuất thành phố tạm dừng việc thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em.

 

Đề xuất lùi thời gian chạy thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em (Ảnh minh họa)

“Hiện nay giải pháp kỹ thuật đã sẵn sàng để thí điểm chạy thử xe buýt dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, vấn nạn quấy rối tình dục chưa nóng đến mức phải áp dụng tuyến xe buýt dành cho phụ nữ”, ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, trong tuần tới, Trung tâm sẽ đề nghị thành phố cho lùi thời gian thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em để nghiên cứu khảo sát thêm.

“Nói là lùi lại nhưng cũng chưa biết bao giờ thực hiện vì thực tế việc này chưa phải là vấn nạn. Việc áp dụng xe buýt dành riêng cho phụ nữ lúc này là không phù hợp lắm, dù quấy rối tình dục là hiện tượng xã hội và xe buýt là phương tiện công cộng cần phải quan tâm”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, chất lượng phục vụ xe buýt đang được cải thiện rất tốt trong những năm qua và vẫn đang tiếp tục được cải thiện. Vào giờ cao điểm, thành phố cũng đã có xe buýt tăng cường nhằm giải tỏa tình trạng chen lấn trên xe buýt.

Đặc biệt, ngoài tuyên truyền giáo dục văn minh trên xe buýt được làm thường xuyên, các đơn vị vận tải xe buýt của thành phố cũng phối hợp rất tốt với Công an thành phố để xử lý rắc rối, mất an toàn trên xe buýt….

Ông Hải bày tỏ: “Quan điểm của tôi lúc này là không nên thí điểm tuyến xe buýt dành cho phụ nữ. Do đó, cần phải khảo sát, cân nhắc.

Xung quanh con số hơn 30% phụ nữ từng bị quấy rối tình dục, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho rằng, đó là nghiên cứu về một hiện tượng xã hội, nó không chỉ xảy ra ở xe buýt mà xảy ra ở rất nhiều nơi.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội đưa giải pháp lắp camera trên xe buýt.

“Nó vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa giám sát lái xe và an ninh trật tự trên xe. Hiện nay công ty đang thí điểm lắp camera ở 1 số xe và cho kết quả rất tốt”, ông Hải chia sẻ.

Xe buýt riêng cho nữ: Phải nghiên cứu thêm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đã có chỉ đạo từ ông Nguyễn Quốc Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội).

Theo đó,  Sở GTVT sẽ phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), nghiên cứu đánh giá con số khảo sát về quấy rối tình dục trên xe buýt ở HN. Đồng thời, nghiên cứu thí điểm một tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ giới. Nếu khả thi trình UBND thành phố xem xét.

Ông Linh nhấn mạnh: “Thành phố chỉ yêu cầu các cơ quan nghiên cứu thí điểm chứ không phải thông qua chủ trương. Đến nay các cơ quan liên quan vẫn chưa trình cấp lãnh đạo các phương án”.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, thông tin ngày 5/1/2015, có chuyến xe buýt đầu tiên cũng đang nằm trong giai đoạn nghiên cứu xem xét để trình lãnh đạo chứ không phải đã thông qua.

“Sắp tới có tuyến xe buýt dành cho phụ nữ hay không sẽ do cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ càng, xin ý kiến nhiều chiều, nếu phù hợp thì mới trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt”, ông Linh nói.

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông Đô thị Hà Nội khẳng định, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công ty vận tải Hà Nội thí điểm xe buýt dành riêng phụ nữ từ ngày 5/1/2015.

Bầu chọn
Bạn có đồng tình với phương án xe buýt dành riêng cho phụ nữ không?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem