Chủ đề nóng

Xe cảnh sát Trung Quốc xuất hiện trên đường phố Úc gây ngỡ ngàng

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 20/08/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chiếc xe được sơn màu và dán decal y hệt như xe cảnh sát Trung Quốc được nhìn thấy trên đường phố Úc, gây nhầm lẫn và khiến nhiều người lo lắng.
Bình luận 0

Một chiếc xe ở Úc dán đề can xe cảnh sát Trung Quốc.

Theo SCMP, những chiếc xe này có in logo và chữ viết bằng tiếng Trung Quốc với những từ như “cảnh sát”, “an toàn công cộng”, được nhìn thấy ở Perth và Adelaide. Đây là các thành phố lớn thứ 4 và thứ 5 của Úc.

Phát ngôn viên cảnh sát phía nam nước Úc hôm 19.8 nói lực lượng an ninh đã biết được thông tin và đang “xác minh chiếc xe cũng như chủ xe”.

Cảnh sát Tây Úc nói với truyền thông địa phương rằng chủ xe đã dán decal giống hệt xe cảnh sát Trung Quốc như một trò đùa và sau đó đã bóc hết tem dán.

Luật pháp nước Úc nghiêm cấm việc bắt chước xe cảnh sát, nhưng không rõ quy định này có áp dụng với việc bắt chước xe cảnh sát nước ngoài hay không.

Vụ việc càng xoáy sâu những bất đồng trong cộng đồng người Hong Kong và Trung Quốc đại lục ở Sydney, Melbournce và Adelaide.

Ở Úc hiện đang diễn ra nhiều cuộc biểu tình giữa phe ủng hộ Hong Kong và những người ủng hộ Trung Quốc đại lục.

Tuần trước, một cuộc biểu tình do người Hong Kong ở Melbourne tiến hành đã trở thành bạo lực, khi nhóm biểu tình đụng độ với đám đông người ủng hộ đại lục. Các nhóm đối lập nhau cũng ẩu đả ở Sydney và Adelaide.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, Cheng Jingye cảnh báo Úc và các chính phủ nước ngoài không ủng hộ biểu tình tại Hong Kong, nổ ra từ tháng 6.

“Chúng tôi hi vọng mọi người ở Úc sẽ hiểu tình hình ở Hong Kong và hành động cho phù hợp. Mọi nỗ lực làm phức tạp tình hình Hong Kong sẽ thất bại”, Cheng nói.

Các chuyên gia Úc thời gian qua bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc ở nam Thái Bình Dương, cũng như sức mạnh quân sự Trung Quốc đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ và các đồng minh.

Video hàng trăm xe quân sự Trung Quốc tập kết giáp ranh Hong Kong

Những hình ảnh mới và ảnh chụp vệ tinh cho thấy hàng trăm xe quân sự tập trung tại một sân vận động ở thành phố đại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem