Chủ đề nóng

Xem lại trách nhiệm vụ cốc nhiễm chì vào VN

Thứ bảy, ngày 16/04/2011 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Đào Ngọc Chương - Phó Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn Dân Việt về tình trạng tràn lan cốc thủy tinh nhiễm chì tại Việt Nam.
Bình luận 0

Ông Chương cho biết, với hàng Trung Quốc, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý về mặt xuất nhập khẩu. Quản lý về chất lượng hàng hóa như kiểm nghiệm, kiểm dịch các chất gây hại có trong sản phẩm hay kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông sản, thực phẩm... là do các Bộ KHCN, NNPTNT, Y tế. Hiện VN và Trung Quốc cũng đã có các thỏa thuận về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với hàng hóa là nông sản, thực phẩm xuất nhập khẩu vào hai bên.

Nhiều loại cốc thủy tinh kém chất lượng của Trung Quốc đang bán tràn lan tại Việt Nam. Ảnh chụp tại Đà Nẵng.

Vậy tại sao hàng kém chất lượng của Trung Quốc như cốc thủy tinh nhiễm độc tố chì, vẫn lọt vào thị trường nội địa, thưa ông?

- Chúng ta phải xem xét lại trách nhiệm và khâu kiểm tra của tất cả các bộ ngành liên quan. Hiện nay, hàng hóa Trung Quốc qua cửa khẩu vào nội địa đều phải qua đủ các bộ phận kiểm soát liên quan rồi mới được thông quan. 

Ngoài lực lượng hải quan, tất cả các bộ ngành đều có đại diện kiểm nghiệm của mình tại cửa khẩu. Việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc về đều đã có hệ thống như vậy. Bất cứ một sản phẩm nào đều phải qua các khâu kiểm tra như thế.

Như vậy, hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc đã lọt được qua cửa khẩu vào nội địa thì chúng ta không thể kiểm soát được thưa ông?

- Bộ Công Thương có lực lượng quản lý thị trường để kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, lực lượng này chỉ có thể kiểm tra xem hàng hóa đó có bị nhập lậu, trốn thuế; có xuất xứ hay không mà thôi. Còn kiểm tra về chất lượng, độc tố thì các cơ quan chuyên môn như y tế, khoa học công nghệ... sẽ quản lý và kiểm soát.

Chúng ta phải xem xét lại trách nhiệm và khâu kiểm tra của các bộ ngành liên quan. Hàng hóa Trung Quốc vào nội địa đều phải qua đủ các bộ phận kiểm soát liên quan rồi mới được thông quan.

Ví dụ, vụ bắt 2 xe ô tô chở gà nhập lậu mới đây, lực lượng quản lý thị trường thu giữ là do không có giấy tờ về nguồn gốc, còn để kiểm tra gà đó có bị dịch bệnh hay không Bộ Y tế đã phải cử người sang kiểm tra, phun thuốc rồi mới xử lý.

Khi lực lượng quản lý thị trường phát hiện cốc thủy tinh Trung Quốc kém chất lượng trên thị trường thì sẽ xử lý như thế nào?

- Lực lượng quản lý thị trường sẽ phải phối hợp với các đơn vị khác để kiểm tra, kiểm soát hàng kém chất lượng chứ không có quyền tịch thu hàng hóa đó. Hàng hóa kém chất lượng chỉ bị tịch thu khi bị phát hiện không có giấy tờ, xuất xứ. Nếu có biểu hiện là loại hàng hóa kém chất lượng thì cơ quan quản lý thị trường sẽ chuyển cơ quan quản lý khác để kiểm tra, xử lý. Chất lượng hàng hóa đó thế nào sau khi kiểm tra thì mới có quyết định tiêu hủy hay xử lý cụ thể...

Theo ông, làm sao để có thể ngăn chặn và xử lý được các loại hàng hóa chất lượng kém, có chất độc hại xâm nhập vào VN?

- Chúng ta không còn cách nào khác là phải tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát tốt; nhất là từ cửa khẩu. Sau đó là kiểm tra lưu thông trên thị trường. Khi phát hiện hàng kém chất lượng chúng ta cũng cần thông tin rộng rãi tới người tiêu dùng để không sử dụng hàng hóa này, từ đó ngăn chặn việc nhập khẩu hàng kém chất lượng vào VN.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem