Chủ đề nóng

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Viện KSND đề nghị 8-9 năm tù đối với bị cáo Tài

Quang Phương Thứ năm, ngày 17/09/2020 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 17/9, Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa theo ủy quyền của Viện KSND Tối cao đã tiến hành đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ giao, cho thuê khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng.
Bình luận 0

Đại diện Viện KSND nhận định: Khu nhà đất số 8-12 đường Lê Duẩn là tài sản nhà nước. Các bị cáo đã có hành vi vi phạm quy định nhà nước trong việc giao, cho thuê khu đất nói trên.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký nhiều văn bản trái quy định pháp luật. Hành vi phạm tội của Nguyễn Thành Tài là do ưu ái cho bị cáo Lê Thanh Thúy trong vụ việc, vì vậy phải chịu trách nhiệm chính.

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Viện KSND đề nghị 8-9 năm tù đối với bị cáo Tài - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa chiều 17/9

Bị cáo Lê Thanh Thúy dùng tình cảm cá nhân, lợi dụng mối quan hệ cá nhân để ông Nguyễn Thành Tài ký các giấy tờ sai quy định, từ đó, gây thất thoát cho nhà nước. Do đó, bị cáo Thúy là đồng phạm với bị cáo Tài, và là người được hưởng lợi từ những văn bản do ông Tài ký nên phải chịu trách nhiệm tương đương bị cáo Tài.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út nhận thức rõ đất số 8-12 thuộc sở hữu Nhà nước, đem giao, cho thuê đất như vậy là sai nhưng vẫn tham mưu để bị cáo Tài ký các văn bản sai quy định. Bị cáo Đào Anh Kiệt là người đứng đầu Sở TNMT TP.HCM chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu các văn bản cho UBND TP.HCM về việc thuê, giao đất trên nên phải chịu trách nhiệm chính.

Hành vi vi phạm của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm giảm uy tín của cơ quan Nhà nước đối với nhân dân. Đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy từ 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam từ 5-6 năm tù; Trương Văn Út từ 3 – 4 năm tù.

VKSND đề nghị hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi khu đất nói trên.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm được TAND TP.HCM khai mạc sáng 16/9. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. 4 đồng phạm trong vụ án gồm: bà Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) và ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP.HCM).

5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem