Chủ đề nóng

Xét xử vụ sới bạc “khủng” ở TP.HCM: Bị cáo cầm đầu khai gì?

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 13/04/2023 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị cáo Nguyễn Minh Thành bị cáo buộc là người cầm đầu trong vụ án sới bạc “khủng” ở quận 6 (TP.HCM) bị công an triệt phá gần 3 năm trước. Tại tòa bị cáo này đã khai thông qua một người để tặng tiền, quà cho lực lượng chức năng TP.HCM để bảo kê sới bạc.
Bình luận 0

Sáng 13/4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ 46 bị cáo nằm trong đường dây sới bạc "khủng" ở quận 6 gần 3 năm trước.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Thành (tên gọi khác là Cò), Trần Văn Nghĩa, Phàng A Sám và 22 bị can bị xét xử về tội "Tổ chức đánh bạc"; 20 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về tội "Đánh bạc". Riêng bị cáo Lê Văn Khấn bị truy tố về tội "Tổ chức đánh bạc" và 'Đánh bạc".

Xét xử vụ sới bạc “khủng” ở TP.HCM: Bị cáo cầm đầu khai gì? - Ảnh 1.

Các bị cáo liên quan vụ sới bạc "khủng" ở quận 6 TP.HCM bị công an triệt phá gần 3 năm về trước. Ảnh: Chinh Hoàng

Sáng nay, phần xét hỏi tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Trong đó, bị cáo Thành khai, thông qua một người bạn để gặp Nguyễn Tấn Lâm nhờ giúp việc tổ chức đá gà. Về lý do tìm gặp Lâm, Thành khai do Lâm có mối quan hệ với "các anh" ở cơ quan chức năng. 

"Lâm kêu bị cáo làm nhỏ, rồi sau này khác chút thì làm lớn. Bị cáo thỏa thuận 20% trên số tiền xâu và gửi cho Lâm thêm tiền cà phê", bị cáo Thành khai.

Xét xử vụ sới bạc “khủng” ở TP.HCM: Bị cáo cầm đầu khai gì? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Minh Thành bị cáo buộc chủ mưu trong vụ án sới bạc "khủng" ở quận 6, TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Với câu hỏi của HĐXX còn một khoản tiền gọi là tiền bảo kê, giữ cho trường gà hoạt động trơn tru, không bị vướng cơ quan chức năng thể hiện ở hồ sơ, việc này có đúng không? Bị cáo Thành nói đó là tiền bị cáo kêu Lâm gửi cho "mấy anh". Tiền chi bảo kê, ban đầu đưa mấy chục triệu, sau là 120 triệu đồng đưa theo tháng hoặc theo tuần. 

"Tổng số tiền bị cáo đã đưa cho Lâm thông qua bị cáo Nghĩa và em vợ Nghĩa để chi tiền bảo kê sới bạc là khoảng 1,8 tỷ đồng", bị cáo Thành tiếp tục khai.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Nghĩa khai, Lâm kêu bị cáo đến giám sát tiền xâu và tiền mang về cho Lâm. Ngoài 20% tiền xâu thu về cho Lâm, Thành còn trả thêm 10% cho Nghĩa để báo cáo với Lâm rằng trường gà của Thành không có khách.

Bị cáo Phàng A Sám khai, ban đầu cho Thành vay tiền để làm ăn, sau đó mới biết Thành tổ chức sới bạc. Khi sới bạc hoạt động, bị cáo đã thuê Trương Văn Kem đến giám sát, thu tiền nợ của Thành và cho con nợ vay nhưng không tính lãi.

Theo cáo trạng, Thành là bị cáo điều hành, quản lý sòng bạc tại bãi đất trống ven đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6). Mỗi ngày, Thành tổ chức đá gà và thu tiền xâu 28-80 triệu đồng/ngày; giao cho Khấn tổ chức lắc tài xỉu và lấy tiền xâu 2-18 triệu đồng/ngày. Thành thu lợi bất chính từ 1,3 - 1,4 tỷ đồng, dùng để trả nợ cho Sám, Nghĩa và tiêu xài cá nhân; trả công cho các bị cáo phụ giúp.

Trước đó, TAND TP.HCM từng trả hồ điều tra bổ sung do bị cáo Trần Văn Nghĩa ra đầu thú. Quá trình điều tra, Nghĩa khai quen biết với Nguyễn Tấn Lâm (thường gọi là "Tụt hoặc Tuột", hiện đã bỏ trốn), là người có mối quan hệ với cơ quan chức năng và nhận tiền bảo kê cho hoạt động đánh bạc trên địa bàn quận 6. Lâm đã thuê Nghĩa đến thu tiền tại sòng bạc của Thành vào tháng 3/2020. Sau đó Nghĩa thuê em vợ đến giám sát sòng bạc và báo cáo lại cho mình. Cùng thời điểm trên, Thành cũng liên hệ và đưa tiền nhờ Lâm đứng ra bảo kê cho sới bạc.

Cáo trạng của vụ án này quy kết, đối với một số cán bộ công an (hiện công tác tại Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 6, Công an các phường 1, 2, 3 thuộc quận 6, TP.HCM), Thành khai đã trực tiếp tạo mối quan hệ tiền, quà để được tạo điều kiện thuận lợi hoặc bỏ lơ, không kiểm tra, báo cáo về hoạt động của sòng bạc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem