Chủ đề nóng

Xóa bỏ nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường

HỮU KÝ Thứ tư, ngày 25/11/2015 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là huyện có nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường, những năm qua công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại Bình Chánh (TP.HCM) luôn được quan tâm đẩy mạnh.
Bình luận 0

Từ năm 2010, Hội Nông dân (ND) thành phố đã xây dựng mô hình trồng cây xanh, giữ vệ sinh các tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện. Qua đó vận động được gần 1.000 lượt hội viên tham gia cải tạo môi trường tuyến kênh T3, kênh Nước Mắm, trồng cây xanh trên rạch Ông Đồ.

Quân và dân tham gia vớt rác, lục bình trên kênh rạch tại huyện Bình Chánh.  Ảnh: H.K

Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố cũng sớm hỗ trợ cho huyện gần 100 thùng đựng rác thải  bảo vệ thực vật, đồng thời lập các điểm thu gom tập trung. Đến nay các cơ quan đã thu gom được hơn 3.000kg vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật  đã qua sử dụng.

Còn tại huyện Cần Giờ, Hội ND đã phối hợp các đơn vị vận động ND hạn chế sử dụng túi nylon, trồng cây, giữ vệ sinh các tuyến đường nông thôn ở 33/33 ấp. Số lượng người tham gia BVMT tại đây đạt hơn 1.400 lượt. Ông Nguyễn Văn Tâm (tổ viên tổ thu gom rác dân lập xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ) cho biết: Trước đây người dân xả rác nhiều, tùy tiện, nhưng nay có nề nếp hơn, giúp làng quê giảm dần ô nhiễm, cảnh quan sạch đẹp hơn.

Riêng về tuyên truyền, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, thành phố có 74 CLB nông dân BVMT với số lượng hơn 1.400 người. Hàng tháng, các CLB đều tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các công tác BVMT.

Ngoài ra tại thành phố còn có hơn 380 CLB phụ nữ BVMT, nhiều CLB cựu chiến binh BVMT và hàng trăm tổ tự quản BVMT do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thực hiện. Nhờ đó, những “điểm đen” về ô nhiễm môi trường tại các xã nông thôn trên địa bàn  huyện đã dần được khắc phục. Như tại xã Đa Phước, trước đây có nhiều bãi rác hôi thối, người dân xả rác bừa bãi, nhưng hiện nay đã được dọn sạch sẽ và trở thành điểm sáng trong công tác BVMT của thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Phước - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thời gian qua diện mạo môi trường thành phố đã có những bước cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhân dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa chấp hành tốt việc BVMT. Do đó, thời gian tới thành phố cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, kết hợp tuần tra, kiểm tra xử lý sai phạm về ô nhiễm môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem