Chủ đề nóng

Xoài cát Hoà Lộc “đắt giá” nhờ VietGAP

Thứ tư, ngày 18/07/2012 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mô hình trồng xoài cát theo VietGAP của Hợp tác xã Hòa Lộc, xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang (sau đây gọi tắt là HTX) vừa được Công ty cổ phần Giám định và Khử trùng FCC trao giấy chứng nhận trong tháng 5 vừa qua.
Bình luận 0

Dưới sự hỗ trợ của Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, HTX đã thực hiện lấy VietGAP cho 19 hộ nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc với diện tích hơn 11ha, sản lượng trên 105 tấn/năm.

Bao trái để tránh sâu bệnh, nhiễm thuốc trừ sâu.

Ông Nguyễn Thanh Cẩn - Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang, cho biết, toàn tỉnh có 27.000ha trồng xoài, trong đó có 4.000ha trồng xoài giống chất lượng cao. Đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm xoài cát Hòa Lộc của tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Để đạt được chứng nhận VietGAP, bà con nông dân tham gia mô hình được tập huấn nhiều kiến thức nhằm đáp ứng các tiêu chí của VietGAP.

“Lúc mới làm VietGAP, việc ghi chép không quen khiến tôi không thích và hay quên. Sau một thời gian, tôi không còn gặp khó khăn trong việc này mà còn có thể theo dõi được tiến trình phát triển của trái, từ đó có kế hoạch chăm sóc kịp thời, đúng cách để có năng suất cao” - anh Nguyễn Hữu Nhơn, một hội viên của HTX chia sẻ.

Anh Nhơn hiện có 4.200m2 trồng xoài cát Hòa Lộc theo VietGAP. Mỗi mùa anh thu từ 2,5 - 3 tấn trái. Với giá hiện nay, anh Nhơn có thể thu lãi trên 50 triệu đồng. Việc áp dụng quy trình VietGAP đã giúp anh giảm được chi phí, lợi nhuận tăng lên 30% so với sản xuất theo kiểu truyền thống.

Để đảm bảo quy trình sản xuất sạch, HTX còn được Dự án CIDA hỗ trợ xây nhà sơ chế đóng gói xoài trước khi xuất ra thị trường.

Cùng với chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc đã được chứng nhận, nay với việc đạt thêm chứng nhận sản xuất theo VietGAP đã mang lại nguồn thu lớn cho những người trồng xoài trong khu vực, được người dân cả nước ưa chuộng. Đặc biệt, xoài cát Hòa Lộc đã được xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Pháp, Canada, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan… Nhân dịp này, Công ty TNHH Hatchando (VN) đã ký hợp đồng thu mua 100 tấn xoài cát Hoà Lộc đạt tiêu chuẩn VietGAP của HTX Hòa Lộc trong thời gian 5 tháng, từ tháng 1 - 5.2013.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem