Chủ đề nóng

sâu bệnh

 • Việt Nam đứng đầu ASEAN về thuốc bảo vệ thực vật sinh học

  Việt Nam đứng đầu ASEAN về thuốc bảo vệ thực vật sinh học

  Trong những năm gần đây, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế thuốc hóa học, kể cả ở các quốc gia phát triển và đang phát triển. Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước đứng đầu về số lượng cũng như chủng loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
 • Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng bởi sâu bệnh

  Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng bởi sâu bệnh

  Thời gian gần đây, người dân trồng rau khắp thôn Đông Cao thuộc xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) đang bất lực, bỏ ruộng vì dịch sâu tơ tàn phám khiến hàng trăm cánh đồng rau của người dân bị mất trắng.
 • Bên trong bệnh viện cây trồng đầu tiên ở miền Bắc có những gì?

  Bên trong bệnh viện cây trồng đầu tiên ở miền Bắc có những gì?

  Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cắt băng khai trương Bệnh viện cây trồng với chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng nông nghiệp, cây đô thị cảnh quan và cây di sản.
 • Sâu bệnh “ngoại nhập” lây lan nhanh, ngày càng khó trị

  Sâu bệnh “ngoại nhập” lây lan nhanh, ngày càng khó trị

  Các loại sâu bệnh hại mới nổi liên tục du nhập vào Việt Nam gần đây có sức lây lan, tàn phá nhanh và ngày càng khó trị, đe dọa nghiêm trọng đến hoa màu.
 • Suy giảm đa dạng cây trồng tạo cơ hội cho sâu bệnh bùng phát

  Suy giảm đa dạng cây trồng tạo cơ hội cho sâu bệnh bùng phát

  Theo một nghiên cứu của Đại học Toronto mới được công bố trên tạp chí Plos One, việc mở rộng canh tác đang được thực hiện chỉ trên một số ít loại cây trồng trên thế giới đã và đang đặt ra những thách thức lớn cho sự bền vững của nông nghiệp ở quy mô toàn cầu.
 • Loại củ cay xè khiến bao người "rơi lệ" cũng bất lực trước sâu bệnh

  Loại củ cay xè khiến bao người "rơi lệ" cũng bất lực trước sâu bệnh

  Hơn 40% diện tích của 120ha hành tím vụ hè của nông dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị thiệt hại do sâu bệnh tấn công, bất chấp việc nông dân đã phun thuốc diệt sâu bệnh.
 • Lúa Kim Cương 111 được nông dân săn đón

  Lúa Kim Cương 111 được nông dân săn đón

  Kim Cương 111 là giống lúa thuần do Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam chọn tạo vừa được trồng thử nghiệm tại Thanh Hóa. Với năng suất vượt trội, miễn nhiễm nhiều loại sâu bệnh, giống này được bà con nông dân Thanh Hóa yêu thích, lùng mua.
 • 10 năm liên tiếp được mùa vụ đông xuân ở miền Bắc

  10 năm liên tiếp được mùa vụ đông xuân ở miền Bắc

  Vụ đông 2016 và vụ đông xuân 2016-2017, hầu hết các tỉnh phía Bắc đều thắng lợi. Sau niềm vui này, với vụ hè thu, nhiều tỉnh đang lo ngại về tình hình thời tiết, sâu bệnh...
 • Trồng 10 cây sâu hại chết 3, nông dân ngán ngẩm cây thuốc lá

  Trồng 10 cây sâu hại chết 3, nông dân ngán ngẩm cây thuốc lá

  Trước đây, cây thuốc lá vàng được coi là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở các huyện Trảng Bàng, Bến Cầu (Tây Ninh) và TP.HCM, tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường cùng với sâu bệnh hoành hành khiến năng suất thuốc lá giảm mạnh. Nhiều hộ đã phải bỏ cây thuốc, quay về trồng ớt, ngô, đậu...
 • Nguy cơ nông dân “tháo chạy” khỏi cây điều

  Nguy cơ nông dân “tháo chạy” khỏi cây điều

  Cây điều từ lâu được xem là cây xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc ở vùng Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Tuy nhiên, do giá điều nguyên liệu luôn bấp bênh và thời gian gần đây lại bị dịch bệnh hoành hành, nông dân không còn mặn mà chăm sóc, khiến “vựa” điều phía nam Tây Nguyên đang đứng trước nguy cơ xóa sổ.