• Trám được đem về rửa sạch, bỏ vào nồi. Nồi trám không được đun trên bếp lửa vì dưới sức nóng ấy quả sẽ chẳng những không mềm ra mà còn sắt lại như ban đầu. Bởi thế việc đặt gần lửa ở khoảng cách nào để chín bùi là tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự khéo léo của người nấu.
  • “Cái chợ có từ hồi nào và bao nhiêu tuổi/Mà ai cũng bảo là chợ mới quê em?”.
  • Mỗi lần nấu món xôi này, tôi lại nhớ kỳ nghỉ hè ở miền Tây. Chỉ ra đầu ngõ thôi thì cơ man là xôi và thích nhất xôi vò. Những hạt xôi rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa…
  • Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của Hà Nội, ngồi bên vỉa hè phố cổ thưởng thức những bát chè nóng hổi, hít hà làn hương tỏa ra, dường như cái lạnh cũng trở nên quyến rũ.