Nhớ xôi vò Nam Bộ

Thứ năm, ngày 08/08/2013 06:33 AM (GMT+7)
Mỗi lần nấu món xôi này, tôi lại nhớ kỳ nghỉ hè ở miền Tây. Chỉ ra đầu ngõ thôi thì cơ man là xôi và thích nhất xôi vò. Những hạt xôi rời nhau như gạo sống, nhưng ăn thì dẻo quẹo, thơm mùi đậu, béo vị nước cốt dừa…
Bình luận 0

img Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối
img Dùng chày giã nhuyễn
img Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên
img Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước
img Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch
img Lau nhẹ nhàng cho khô hết nước
img Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước
img Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu
img Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)
img Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi
img Và đây là thành phẩm xôi rời từng hạt, nguội ăn vẫn dẻo
Afamily (Theo Afamily)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem