Chủ đề nóng

Xôn xao quanh đề xuất thu phí vỉa hè tại TP.HCM

Nguyễn Hữu Thứ năm, ngày 08/06/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự thảo đề án thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trình UBND TP.HCM đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một số quận, huyện cho biết việc thu phí này mới chỉ là dự thảo nên cần chỉ đạo từ lãnh đạo thành phố.
Bình luận 0

Trao đổi với PV, một cán bộ UBND Q.3 cho rằng đây đang là dự thảo, quận chưa nhận được bất cứ thông tin gì bằng văn bản, do đó chưa thể cung cấp thông tin cũng như đưa ra nhận xét về đề án thu phí sử dụng vỉa hè của Sở GTVT TP.HCM. Để áp dụng đề án mới, cần có thời gian chờ thông qua đề án, đồng thời chờ hướng dẫn cụ thể để thực hiện. Hiện một số tuyến đường tại quận 3 vẫn đang thực hiện thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường theo các quy định từ trước.

Việc thu phí sử dụng vỉa hè đang được nhiều người dân thành phố quan tâm.

Nữ chủ tịch UBND P.Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân) Trương Thị Minh Tín (người tuyên bố sẽ từ chức nếu không dẹp được lấn chiếm vỉa hè) cho hay, đến nay bà chỉ biết thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được văn bản chính thức nào về việc thu phí sử dụng vỉa hè. Bà chia sẻ, từ trước đến nay chưa có tuyến đường nào trong phường áp dụng thu phí vỉa hè nên cũng chưa biết hình thức thu, cách thu như thế nào.

Theo bà, nếu triển khai thu phí thì các cơ quan chức năng cần phải khảo sát lại các tuyến đường, đồng thời cần hướng dẫn cụ thể để thực hiện được. Nữ chủ tịch phường cho biết thêm, đến thời điểm này, việc sử dụng vỉa hè trong phường vẫn diễn ra bình thường và đạt kết quả khả quan.

Trong khi đó, thông tin từ một số quận, huyện cho hay, thời điểm này chưa thể cung cấp hay đánh giá về dự thảo đề án thu phí sử dụng vỉa hè. Tuy nhiên, một số quận, huyện cũng tỏ ra đồng tình với việc thu phí sử dụng vỉa hè, bởi điều này sẽ giúp quản lý sử dụng vỉa hè được hiệu quả hơn.

Một số tuyến đường tại thành phố có vỉa hè rộng rãi có thể thu phí sử dụng.

Qua khảo sát, một số địa phương xác nhận có nhiều tuyến đường trên địa bàn có vỉa hè rộng, có thể cho người dân thuê sử dụng được. Nhưng, việc thực hiện như thế nào, quản lý như thế nào cần có thời gian và chờ các quyết định từ thành phố.

Dù mới là dự thảo, nhưng nhiều người dân thành phố đang xôn xao với việc thu phí sử dụng vỉa hè này. Bà Lê Thúy Nga, bán cà phê tại Q.Bình Thạnh, cho hay chỉ mới nghe thông tin về việc thu phí sử dụng việc hè. Do chưa nắm cụ thể nên bà đang băn khoăn chưa biết sẽ thực hiện như thế nào. Theo ý kiến của bà, nếu như thực quận hiện tốt, minh bạch việc này người buôn bán như bà sẽ bớt được các khoản chung chi ngoài luồng. 

Còn ông Lê Văn Hưng, bán quán ăn tại Q.Phú Nhuận, cho rằng nếu như ban hành việc thu phí này, thành phố cần xem lại mức phí cho thuê theo từng khu vực, bởi những đường có vỉa hè lớn nhỏ khác nhau, thực trạng buôn bán khác nhau thì giá nên khác nhau. Ông nêu dẫn chứng, hiện tại quận Phú Nhuận không có vỉa hè đường nào nhộn nhịp rộng rãi như đường Phan Xích Long, nếu tính như giá chung thì khó công bằng. Do đó, ông cho rằng nếu thực hiện việc thu phí thì cần phải linh động hơn.   

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã trình UBND thành phố dự thảo đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố. Theo dự thảo này, các tổ chức, cá nhân muốn sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép thì phải đóng phí theo quy định. Trong đó riêng mức phí sử dụng vỉa hè được áp dụng sẽ từ 20.000 đồng/m2/tháng đến 100.000 đồng/m2/tháng, tùy theo từng quận, huyện.

Sở GTVT sẽ thu phí sử dụng tạm thời lòng đường. Còn UBND các quận, huyện sẽ thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố theo phân cấp quản lý.

Sở GTVT thống kê trên địa bàn thành phố có 345 tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí. Riêng mức thu phí sử dụng vỉa hè chỉ khoảng 12.000 đồng/m2.

Đại diện Sở GTVT TPHCM cho hay, mức thu áp dụng hiện nay không còn phù hợp vì quá thấp so với mặt bằng. Do đó, việc áp dụng đề án thu phí mới là hợp lý và cấp thiết. Sở kiến nghị UBND TP.HCM xem xét để trình HĐND thành phố thông qua trong năm 2017. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem