Chủ đề nóng

Xót xa bé gái khẩn cầu trong thảm họa động đất: 'Cứu cháu khỏi đây, cháu sẽ làm người hầu cho chú!'

Minh Nhật (theo CNN) Thứ tư, ngày 08/02/2023 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị mắc kẹt cùng em trai trong đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, bé gái đã khẩn khoản cầu xin người nhân viên cứu hộ cứu hai chị em ra ngoài.
Bình luận 0

Đọc Kinh và cầu nguyện khi bị mắc kẹt

Xót xa bé gái khẩn cầu trong thảm họa động đất: 'Cứu cháu khỏi đây, cháu sẽ làm người hầu cho chú!' - Ảnh 1.

Bé gái Syria tên là Mariam dùng tay che chở cho em trai khi cả hai bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng hôm 6/2. Ảnh CNN

Theo CNN, hai đứa trẻ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà của gia đình ở Besnaya-Bseineh, một ngôi làng nhỏ ở Haram, miền Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm 6/2. 

"Cứu cháu ra khỏi đây, cháu sẽ làm bất cứ điều gì cho chú. Cháu sẽ làm người hầu cho chú”, bé gái Syria thì thầm với những người cứu hộ đang ngồi xổm đào bới gạch đá để cố gắng cứu 2 đứa trẻ.

"Không, cháu không cần làm thế", một người cứu hộ trả lời. 

Bé gái tên là Mariam. Em nhẹ nhàng vuốt tóc trên đầu em mình khi hai chị nằm đè lên nhau trong đống đổ nát. Mariam có thể di chuyển tay em đủ để che mặt cho em trai cô bé, giúp em tránh bụi đất giữa các mảnh vỡ.

Tên của người em là Ilaaf, một cái tên Hồi giáo có nghĩa là bảo vệ. Hai đứa trẻ đã được cứu sống 36 giờ sau khi trận động đất diễn ra.

Xót xa bé gái khẩn cầu trong thảm họa động đất: 'Cứu cháu khỏi đây, cháu sẽ làm người hầu cho chú!' - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công gia đình bé Mariam nhưng nhiều người khác vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ảnh CNN

Mustafa Zuhir Al-Sayed - cha của Mariam - cho biết, vợ và ba đứa con của anh đang ngủ vào rạng sáng thứ Hai 6/2 thì ngôi nhà của họ rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,8 độ, trận động đất lớn nhất từng xảy ra trong khu vực trong hơn một thế kỷ qua.

"Chúng tôi cảm thấy mặt đất rung chuyển… Rồi gạch đá bê tông bắt đầu rơi xuống đầu chúng tôi, và chúng tôi đã nằm ở dưới đống đổ nát hai ngày. Chúng tôi đã trải qua cảm giác mà tôi hy vọng không có ai khác phải cảm thấy", anh Al-Sayed cho biết.

Bị chôn vùi dưới đống đổ nát, Al-Sayed cho biết gia đình anh đọc kinh Koran và cầu nguyện thật to rằng ai đó sẽ tìm thấy họ.

“Mọi người đã nghe thấy chúng tôi, và chúng tôi đã được giải cứu – tôi, vợ tôi và các con. Cảm ơn Chúa, tất cả chúng tôi đều còn sống và chúng tôi biết ơn những người đã giải cứu chúng tôi”, ông bố 3 con chia sẻ.

Video cho thấy người dân địa phương hò reo khi Mariam và Ilaaf được đưa ra khỏi đống đổ nát, bọc trong chăn. Những đứa trẻ đã được đưa đến bệnh viện, nơi các em đang được chăm sóc y tế.

Số người chết được dự đoán sẽ tiếp tục tăng

Cứ mỗi giờ trôi qua, hy vọng tìm thấy những gia đình khác lại giảm dần trong nhiệt độ đóng băng khiến việc sống sót trở nên khó khăn hơn ngay cả đối với những người tìm cách thoát khỏi các tòa nhà đổ nát.

Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đã áp sát mốc 10.000 người, theo Reuters. Lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để đưa các nạn nhân thoát khỏi những đống đổ nát và họ đang ngày càng có ít thời gian hơn.

Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria, một nhóm viện trợ nhân đạo thường được gọi là “Mũ bảo hiểm trắng” cho biết, số người chết và bị thương “dự kiến sẽ tăng lên đáng kể do vẫn còn hàng trăm gia đình đang nằm dưới đống đổ nát".

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết các nỗ lực cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian vì cơ hội tìm thấy những người sống sót đang trôi đi từng phút từng giờ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục thi thể - một số được phủ chăn và ga trải giường, số khác được đặt trong túi đựng xác - xếp thành hàng dài bên ngoài một bệnh viện ở tỉnh Hatay.

Nhiều người trong vùng thảm họa đã phải ngủ trong ô tô, thậm chí trên đường phố, họ không dám quay trở lại các tòa nhà đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất kinh hoàng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Tại thị trấn Jandaris ở miền Bắc Syria, nhân viên cứu hộ và người dân cho biết hàng chục tòa nhà đã bị sập. Đứng quanh đống đổ nát của tòa nhà 32 căn hộ, lực lượng cứu hộ cho biết họ không thấy ai còn sống. Việc thiếu thiết bị hạng nặng để di chuyển các tấm bê tông lớn đang cản trở nỗ lực cứu hộ. Ngoài ra các nhân viên cứu hộ cũng gặp trở ngại bởi đường xá bị phá hủy, thời tiết xấu và thiếu nguồn lực.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem