Chủ đề nóng

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót

Phương Đăng (theo CNN/Bostonglobe) Thứ hai, ngày 06/02/2023 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở hai bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria khi số người chết trong trận động đất mạnh nhất từng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ suốt 100 năm qua đã vượt quá 500 người.
Bình luận 0
Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 1.

Gần 3.000 người khác đã bị thương khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, Syria gây chấn động đến tận Lebanon và Israel vào rạng sáng 6/2. Ảnh CNN

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 2.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 284 người thiệt mạng và hơn 2.300 người bị thương, theo Phó Tổng thống Fuat Oktay. Tại nước láng giềng Syria, ít nhất 237 người đã chết và hơn 630 người bị thương vì động đất, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn lời một quan chức Bộ Y tế cho hay.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 3.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn của trận động đất cách 23km về phía đông Nurdagi, thuộc tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, ở độ sâu 24,1 km. Video từ hiện trường ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy những dãy nhà bị sập kéo dài, nhiều người nằm co ro trong tiết trời lạnh cóng, chờ đợi sự giúp đỡ.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 4.

"Nhà tôi vẫn trụ vững, nhưng bên trong xuất hiện nhiều vết nứt. Nhiều căn nhà xung quanh đổ sập, một số bốc cháy. Một tòa nhà đổ sập chỉ cách nơi tôi đang đứng khoảng 200 mét", nhân chứng tên là Nihat Altundag ở thành phố Pazarcik, tỉnh Kahramanmaras chia sẻ.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 5.

"Chúng tôi được biết nhiều người bị mắc kẹt trong nhà, một số bị vùi lấp. Giờ đây, mọi người giờ đều ở ngoài đường, tất cả đều sợ hãi", Altundag kể thêm.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 6.

Những người sống sót đang điên cuồng đào bới, hỗ trợ lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân khỏi đống đổ nát, Huseyin Sati, một cư dân khác ở thành phố Pazarcik nói.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 7.

Sinan Sahan, doanh nhân ở Gaziantep, cho hay từng chứng kiến trận động đất ở Istanbul năm 1999 khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, nhưng thảm họa lần này "nghiêm trọng hơn nhiều".

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 8.

"Chúng tôi giật mình thức dậy vì rung chấn và thấy điện đã mất. Chúng tôi nằm yên, đợi đợt rung lắc đầu tiên qua đi. Căn nhà đầy mảnh kính vỡ. Chúng tôi dùng đèn pin điện thoại để mặc quần áo rồi vội vã ra khỏi nhà", Sahan kể.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 9.

Người dân tại thủ đô Damascus của Syria hay Lebanon cũng cho biết nhiều người đã thức giấc khi trận động đất xảy ra, tháo chạy xuống đường và lên ôtô rời khỏi nhà.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tăng vọt, cứu hộ điên cuồng đào bới tìm người sống sót - Ảnh 10.

Người dân và đội cứu hộ giải cứu một người nằm trên cáng từ tòa nhà bị sập ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem