Chủ đề nóng

Xót xa cảnh dân miền Trung oằn mình trong trận lũ lịch sử, người Sài Gòn gói 5.000 chiếc bánh để “tiếp sức”

Đông Thịnh Thứ tư, ngày 21/10/2020 18:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét được người dân Sài Gòn gói để hỗ trợ cho bà con “khúc ruột” miền Trung đang oằn mình chống chọi với trận lũ lịch sử.
Bình luận 0

Ngày 21/10, rất đông người dân tập trung về nhà bà Nguyễn Thị Loan (phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM) để gói bánh chưng, bánh tét chung sức cùng người dân cả nước gửi ra cho đồng bào miền Trung đang oằn mình chống chọi với trận lũ lịch sử.

Người dân tại đây cho biết, những chiếc bánh chưng, bánh tét khi hoàn thành sẽ được gửi ra miền Trung và hy vọng bà con nơi đó sẽ được ấm bụng trong cái lạnh, rét do mưa lũ.

 “Tôi quê ở Nghệ An và đã từng biết được cảnh lũ lụt ở miền Trung là như thế nào. Những ngày qua, khi nghe thông tin về trận lũ lịch sử diễn ra tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản, nhiều đồng bào mắc kẹt trong lũ thiếu thức ăn nước uống, tôi rất xót xa. Vì vậy, tôi cùng gia đình gói bánh chưng, bánh tét để gửi cho đồng bào miền Trung. Tôi rất cảm động vì rất nhiều người dân đồng hành cùng tôi góp chút sức lực, lòng thành để hỗ trợ bà con vùng lũ”, bà Loan chia sẻ. Trong ảnh: Bánh sau khi được nấu chín được rửa lại bằng nước sạch.

 Nhiều người dân gần nhà bà Loan cũng đến thái thịt, làm nhân bánh để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung.

Thịt heo sau khi được rửa sạch sẽ ướp các loại gia vị để làm nhân bánh.

  Người vo gạo, người rửa lá, thái thịt, người gói bánh, nấu bánh.

Ai nấy đều cố gắng hết sức để làm những chiếc bánh chưng, bánh tét để gửi đến bà con miền Trung.

Chị Lê Huyền Trang (con gái bà Loan) cho biết, những ngày qua chị rất xúc động và xót xa khi thấy bà con miền Trung đang vật lộn với bão lũ. Tài sản bị cuốn trôi, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, khó khăn chồng chất. Do đó, khi được mẹ lên ý tưởng làm bánh hỗ trợ cho đồng bào miền Trung thì chị đồng ý ngay.

“Lúc đầu mẹ tôi dự tính làm 500 chiếc bánh chưng. Tuy nhiên, khi kêu gọi trên mạng xã hội thì rất nhiều người gọi điện, nhắn tin muốn chung sức mang lá, nếp, thịt heo, đậu xanh… đến và lao vào gói bánh. Dự kiến số lượng bánh gửi cho đồng bào miền Trung khoảng 5.000 bánh”, chị Trang chia sẻ.

“Miền Trung đang trải qua trận lũ lụt lịch sử khiến bao gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Cả nước đều hướng về miền Trung, chúng ta cũng cần có những hành động thiết thực. Những chiếc bánh chưng dù nhỏ nhưng sẽ xoa dịu bớt nỗi đau của đồng bào, để họ không tủi thân”, anh Nguyễn Văn Hoàng Nhất (ngụ quận 9) chia sẻ.

Sau khi được gói và nấu chín, khoảng 5.000 chiếc bánh chưng, bánh tét sẽ được gửi từ TP.HCM ra cho đồng bào “khúc ruột” miền Trung.

  Những người tham gia gói bánh cho biết, bánh chưng, bánh tét là thực phẩm dễ ăn, no lâu, cũng dễ vận chuyển. Sau khi bánh được nấu chín sẽ thực hiện hút chân không giúp bánh được để lâu hơn. Sau đợt gói bánh tặng bà con miền Trung, những người tại đây sẽ tiếp tục ủng hộ thêm mì gói, gạo, áo quần cho người dân vùng lũ.

“Thương người dân miền Trung quá. Nhìn những hình ảnh trên báo chí thấy bà con mình ngoài đó phải leo nóc nhà mấy ngày vì lũ bao vây. Những chiếc bánh này có thể chưa đẹp, chưa ngon nhưng hi vọng chúng sẽ kịp thời cứu đói cho người dân miền Trung”, chị Lê Thị Linh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem