Xưa mọc dại không ai hái, giá rẻ như cho, nay dân hái bán 400.000/kg thành đặc sản nổi tiếng

Chi Phan (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 03/07/2022 10:05 AM (GMT+7)
Nhiều người nhầm lẫn đây là quả sung nhưng thực chất đây là quả làm nên món thạch đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng.
Bình luận 0

img

Ở núi rừng trùng Khánh (Cao Bằng) có một thứ quả đặc sản mà ít biết tới, đó là quả mác púp

img

Nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm lẫn đây là quả sung có kích thước "khủng"

img

Cây mác púp là dạng cây dây leo, bám vào các loại cây to như gạo, sau sau, sung... 

img

Trái mác púp tròn, to như quả chanh, phần ruột lại giống quả sung, mỗi cân có từ 12-15 quả

img

Hạt của trái mác púp làm thành món thạch đặc sản của người dân tộc nơi đây

img

Theo đó, sau khi hái về, bà con tách vỏ để lấy hạt vàng nhạt bên trong đem phơi nắng cho khô rồi bán cho thương lái

img

Loại cây này giờ vẫn chưa ai trồng được, nhiều người mang về trồng thử ở vườn nhà nhưng khoảng một thời gian ngắn là cây chết

img

Mùa trái mác púp chín là khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm

img

Trên chợ mạng, hạt mác púp được bán với giá lên tới 400.000 đồng/kg

img

Thạch mác púp vừa mềm, vừa dai, vừa ngọt và thơm đặc trưng, là món giải nhiệt mùa hè cực kỳ được ưa chuộng

img

Ngoài hạt mác púp, trên chợ mạng còn có cả thạch đã làm sẵn đóng trong hộp, khách hàng mua về có thể thưởng thức được luôn

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem