Xuất khẩu cá tra

  • Với kim ngạch xuất khẩu 1,7 - 1,8 tỉ USD/năm nhưng các doanh nghiệp cá tra chỉ biết cạnh tranh đến chết mà không chịu "ngồi lại" để giải quyết những vấn đề chung.
  • Ông Nguyễn Phú Hòa - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cảnh báo, nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định mới phía Mỹ đặt ra, sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam có nguy cơ cao sẽ bị ngừng nhập khẩu hoàn toàn vào thị trường Mỹ từ tháng 3.2018.
  • Đã quá hạn để xuất khẩu lô mở cá sang Chile nhưng doanh nghiệp vẫn chưa biết và liên hệ được cơ quan thẩm quyền nào để xin cấp Giấy Chứng nhận xuất xứ hợp pháp cho lô hàng mỡ cá.
  • Theo báo cáo mới đây của Bộ NNPTNT, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5.2017 ước đạt 618 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 53,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
  • Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tuần này có xu hướng giảm nhẹ đối với các hợp đồng ký mới. Tại TP.Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu được các doanh nghiệp mua tại ao bằng tiền mặt với mức 26.000 - 26.500 đồng/kg, giảm từ 1.000 – 1.500 đồng/kg so với thời điểm đạt đỉnh giữa tháng 4.2017.
  • Sau nhiều tháng đổ dồn vào Trung Quốc, cá tra chính thức xem thị trường này là “người bạn thân thiết nhất để chơi”, đồng thời, “xếp” hai anh bạn truyền thống là Mỹ, châu Âu vào thứ yếu.
  • Đúng như dự báo được đưa ra trước đó, Trung Quốc đã chính thức vượt Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong quí 1.2017, xét về lượng và kim ngạch xuất khẩu, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
  • Từ tháng 6.2017, hàng hóa thực phẩm xuất vào thị trường Hoa Kỳ nếu không đáp ứng chuẩn theo Đạo luật mới có tên “Hiện đại hóa an toàn thực phẩm - FSMA” sẽ rất khó tiếp cận thị trường.
  • Trong tuần qua, thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tiếp tục ổn định ở mức giá cao, do nguồn cung từ các ao nuôi của người dân và cả doanh nghiệp vẫn khá hạn hẹp. Theo đó, giá cá tra thịt trắng dao động từ 24.000 - 27.000 đồng/kg, tùy loại. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người nuôi có thể lãi từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/tấn.
  • Hiện giá cá tra nguyên liệu tăng cao, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích dẫn tới những nguy cơ cung vượt cầu tạo điều kiện để thương lái "tung chiêu" dừng mua, ép giá khiến cả nông dân và doanh nghiệp đều lao đao.