Chủ đề nóng

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, giá xoài rớt thê thảm, nông dân chán chả buồn hái

Trần Khánh Thứ năm, ngày 21/04/2022 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khiến giá xoài rớt thảm. Nhiều nông dân đang lo lắng vì giá xoài chạm đáy, không biết lấy vốn đâu để tái sản xuất vụ xoài tiếp theo.
Bình luận 0

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, giá xoài chạm đáy

Huyện Cái Bè là một trong những địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh Tiền Giang, với diện tích khoảng 3.000ha. Trong đó, có 2.400ha xoài đang cho thu hoạch.

Những ngày qua, tình trạng giá xoài rớt chạm đáy trở thành vấn đề nóng ở các vườn xoài.

Giá xoài Đài Loan ở Tiền Giang hiện chỉ bán từ 2.000-5000 đồng/kg. Ảnh: Trần Khánh

Giá xoài Đài Loan ở Tiền Giang hiện chỉ bán từ 2.000-5000 đồng/kg. Ảnh: Trần Khánh

Bà Ngô Thị Y ở xã Mỹ Lợi A (huyện Cái Bè) đang trồng 200 gốc xoài Đài Loan. Mỗi năm, bà thu hoạch từ 4-5 tấn trái. Với giá bán 30.000 đồng/kg, gia đình bà có lãi khoảng 30 triệu đồng.

Hiện nay, vườn xoài Đài Loan nhà bà Y đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng giá xoài hiện chỉ bán từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Bà Y cho biết, do xoài không xuất khẩu được, tiêu thụ trong nước rất hạn chế. Giá xoài giảm thấp nhưng giá phân bón lại tăng cao. 

"Vụ xoài này, gia đình ước tính thua lỗ hơn 15 triệu đồng" - bà Y nói.

Bà Nguyễn Thị Lập, chủ ở vựa trái cây Hùng Lập ở huyện Cái Bè có hơn 10 năm chuyên thu mua xoài các loại để xuất khẩu. Bà Lập cho biết, chưa bao giờ thấy giá xoài rớt thảm như năm nay.

Bà Lập cho biết, đa số xoài trong tỉnh xuất khẩu sang Trung Quốc, chỉ khoảng 30% đi các thị trường khác.

Nay thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc khó khăn. Giá xoài Đài Loan loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg; giá xoài loại 2 từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Giá xoài cát Hòa Lộc cũng đang giảm sâu, hiện bán tại vườn chỉ bán được 18.000-20.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Khánh

Giá xoài cát Hòa Lộc cũng đang giảm sâu, hiện bán tại vườn chỉ bán được 18.000-20.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Khánh

Giá xoài cát Hòa Lộc cũng đang giảm sâu dù đây là một trong những mặt hàng đặc sản của tỉnh Tiền Giang.

Giá xoài cát trên thị trường bán lẻ ở Tiền Giang đang dao động mức 20.00-32.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Tiếp - nông dân trồng xoài ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, giá xoài bán ngay tại vườn nhà ông chỉ được 18.000-20.000 đồng/kg.

Ông Tiếp kể, mùa nghịch vụ từ tháng 10 đến tháng 12, giá xoài tương đối cao, từ 50.000-60.000 đồng/kg. Vụ xoài năm trước, giá phân bón cũng ổn định nên nông dân có lãi.

Thế nhưng giá xoài cát đang giảm mạnh. Giá phân bón lại tăng cao, ảnh hưởng nặng nề đến nguồn thu. "Nông dân đang rất lo lắng vì thiếu vốn để đầu tư cho mùa vụ tiếp theo" - ông Nguyễn Văn Tiếp nói.

Giải bài toán giá xoài

Giá xoài ở các tỉnh miền Đông cũng cùng chung số phận.

Vụ này, ông Trần Văn Minh ở xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) ước thu khoảng khoảng 10 tấn trái trên vườn xoài 1ha của gia đình.

Thế nhưng với giá bán 5.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với vụ trước, ông chỉ thu hoạch phân nửa sản lượng. Càng hái xoài bán càng lỗ vốn, ông Minh đang để số xoài còn lại chín rụng trong vườn.

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, giá xoài các loại đồng loạt giảm. Ảnh: Trần Khánh

Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó, giá xoài các loại đồng loạt giảm. Ảnh: Trần Khánh

Ông Nguyễn Văn Thành ở xã Túc Trưng (huyện Định Quán, Đồng Nai) cũng cho biết, chưa bao giờ thấy giá xoài Đài Loan rớt thảm như trong 2 năm trở lại đây.

Thời điểm trước khi có dịch Covid-19, giá xoài Đài Loan đỏ dao động từ 37.000-38.000 đồng/kg. Giá xoài Đài Loan xanh từ 25.000-30.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá xoài Thái cũng bán được 32.000 đồng/kg.

Nhưng từ khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch bệnh và hạn chế thu mua ở các cửa khẩu biên giới, giá xoài các loại đồng loạt giảm.

Hiện, giá xoài Đài Loan đỏ chỉ còn 7.000đồng/kg; giá xoài Đài Loan xanh 2.000 đồng/kg; giá xoài Thái chỉ bán được 12.000 đồng/kg.

Toàn huyện Định Quán hiện có hơn 6.500ha xoài các loại. Trong đó, diện tích xoài Đài Loan chiếm gần 70%. Xã Túc Trưng có hơn 500ha xoài thì diện tích xoài Đài Loan cũng chiếm hơn 300ha. 

Ông Đinh Công Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Túc Trưng (huyện Đình Quán) cho biết, thời gian qua, diện tích xoài Đài Loan tăng nhanh do bán được giá.

Giá xoài xuống thấp, lỗ vốn khiến nông dân lo lắng thiếu vốn tái sản xuất xoài cho vụ sau. Trong ảnh: nông dân trồng xoài ở Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh.

Giá xoài xuống thấp, lỗ vốn khiến nông dân lo lắng thiếu vốn tái sản xuất xoài cho vụ sau. Trong ảnh: nông dân trồng xoài ở Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh.

Thế nhưng nhược điểm của xoài Đài Loan là chỉ dùng để ăn sống, chưa thể chế biến thành các sản phẩm khác. Xoài Đài Loan lại xuất bán chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu gặp khó khăn, thương lái đã hạn chế thu mua. Xoài của nông dân tới lứa thu hoạch nhưng không bán được, đành neo lại trên cây chờ giá tốt hơn.

Ngoài yếu tố dịch bệnh Covid-19, sản lượng trái cây vụ hè tăng cũng ảnh hưởng đến giá trái cây nói chung ở các tỉnh thành phía Nam.

Hội Nông dân xã Túc Trưng đang tìm cách liên kết với các công ty để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Sắp tới, Hội Nông dân sẽ tăng cường liên kết các nhà vườn lại trong mô hình kinh tế tập thể, đăng ký mã vùng trồng để tiến tới xuất khẩu chính ngạch.

"Vì tắc nghẽn xuất khẩu tiểu ngạch hoặc ùn ứ cục bộ ở thị trường nội địa gây ra rất nhiều rủi ro cho thu nhập của nông dân", ông Đinh Công Tâm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem