Xuất lợn sang Trung Quốc

  • Giá heo hơi hôm nay 20/11 tại các tỉnh miền Bắc có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động phổ biến từ 73.000 - 76.000 đồng/kg; giá heo hơi tại miền Nam tiếp tục tăng, thậm chí có ngày tăng tới 2-3 giá, đưa giá bình quân khu vực miền Nam lên 70.000 - 73.000 đồng/kg.
  • Theo nhiều chủ trang trại, dù lái buôn vẫn mua lợn đưa đi Trung Quốc, song giá lợn hôm nay 7.10 được giao dịch vẫn giảm nhẹ. Hiện, giá lợn hơi tại miền Bắc và miền Trung đã giảm khoảng 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg vào khoảng từ 27.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, tùy loại và kích cỡ , trọng lượng lợn.
  • Các doanh nghiệp (DN) sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi tại cho rằng muốn mở cửa thị trường xuất khẩu lợn sang Trung Quốc và các nước trước tiên phải kiểm soát tốt dịch bệnh.
  • Sáng nay (31.5) trao đổi với Dân Việt, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Trần Thanh Nam khẳng định: “Trung Quốc đồng ý đàm phán nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam. Hiện nay, phía bạn đã đồng ý tiếp nhận hồ sơ chứng minh kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn của Việt Nam. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để tiến tới mở cửa thị trường thịt lợn Việt Nam xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Trung Quốc”.
  • Từ tháng 12.2016, Bộ NNPTNT đã cử 2 đoàn công tác sang Trung Quốc làm việc với Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) để thảo luận một số vấn đề nhằm thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước trong đó có sản phẩm lợn sống và thịt lợn đông lạnh xuất khẩu từ Việt. Tuy nhiên, đến nay việc xuất khẩu lợn chính ngạch sang thị trường này vẫn gặp bế tắc.
  • Nguồn hàng “lợn bệt” rất dồi dào, giá chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg (cân hơi), thậm chí là 600.000 – 800.000 đồng/con, nếu mua lợn với số lượng lớn.