Chủ đề nóng

Yên Bái là tỉnh đầu tiên đưa chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng

Hoàng Hữu Thứ ba, ngày 22/09/2020 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Yên Bái là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa “chỉ số hạnh phúc” vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh để trở thành mục tiêu phấn đấu.
Bình luận 0

Để cụ thể hóa hơn nữa, thực hiện có hiệu quả, đáp ứng đầy đủ nội dung của câu khẩu hiệu "Yên Bái phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", đem lại cuộc sống thực sự ấm no hạnh phúc cho nhân dân, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đã đưa "chỉ số hạnh phúc" vào Nghị quyết.

Yên Bái: Tỉnh đầu tiên đưa Chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng - Ảnh 1.

Yên Bái là địa phương đầu tiên mạnh dạn đưa "chỉ số hạnh phúc" vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Yên Bái cho hay, tỉnh Yên Bái đã mạnh dạn, nghiên cứu và đưa ra "chỉ tiêu hạnh phúc" trong Đại hội.

Trước mắt, tỉnh Yên Bái mạnh dạn làm, vừa làm vừa điều chỉnh. Cách tính "chỉ số hạnh phúc" của tỉnh Yên Bái dựa trên cách tính của NEF - một tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội có trụ sở chính tại Vương quốc Anh. Để thực hiện chỉ số này, tỉnh Yên Bái đã tổ chức một cuộc điều tra với hơn 2.000 phiếu dành cho các đối tượng trong xã hội.

Yên Bái: Tỉnh đầu tiên đưa Chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng - Ảnh 2.

“Chỉ số hạnh phúc” bao gồm các tiêu chí: Sự hài lòng về cuộc sống, về môi trường sống, chỉ số tuổi thọ.

Theo đó, có 3 tiêu chí để đánh giá hạnh phúc: Sự hài lòng về cuộc sống, sự hài lòng về môi trường sống và chỉ số về tuổi thọ.

Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố: Sự hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; về chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp xúc với cơ quan công quyền.

Sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố: Sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng xã; việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, nước thải; việc bảo vệ rừng và môi trường.

Đồng thời, Yên Bái cũng điều tra tuổi thọ trung bình ở 3 độ tuổi 65, 70 và 75. Từ kết quả điều tra này, tỷ lệ hạnh phúc của Yên Bái đang là 53,3%, theo thang điểm, Yên Bái đang ở mức “khá hạnh phúc mức 1”. Nhiệm kỳ tới, Yên Bái phấn đấu tăng thêm 15% chỉ số này để đạt khá hạnh phúc mức 2…

Yên Bái: Tỉnh đầu tiên đưa Chỉ số hạnh phúc vào Nghị quyết Đại hội Đảng - Ảnh 3.

Đồng bào Mông vui hội xuân.

Trong buổi làm việc của Ban Bí thư và Bộ Chính trị duyệt văn kiện của Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Thường trực Ban Bí thư cũng đánh giá rất cao việc Yên Bái mạnh dạn chủ động đưa "chỉ số hạnh phúc" vào Nghị quyết Đại hội.

“Chúng tôi đã bàn rất kỹ và cũng được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận, Yên Bái quyết tâm phấn đấu trong giai đoạn tới nâng chỉ số hạnh phúc từ 53% lên 68%”, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Yên Bái khẳng định.

Theo ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đây là một vấn đề mới, khi đưa ra Bộ Chính trị cũng có nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên đa số đều ủng hộ. Bộ Chính trị cũng định hướng, quốc gia chưa có nhưng Yên Bái vẫn làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hằng năm sẽ có điều tra, có thể sẽ bổ sung thêm các chỉ số.

“Tiêu chí hạnh phúc cũng sẽ là một tiêu chí để các đơn vị phấn đấu trong nhiệm kỳ mới”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem