Chủ đề nóng

Yêu cầu của Hungary nếu EU muốn cấm vận dầu mỏ từ Nga

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 24/05/2022 18:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga tuyên bố "cần đưa ra giải pháp khắc phục trước, sau đó mới là các biện pháp trừng phạt đối với Nga".
Bình luận 0
Yêu cầu của Hungary nếu EU muốn cấm vận dầu mỏ từ Nga - Ảnh 1.

Bà Varga cho rằng EU cần đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả trước, sau đó mới tính đến chuyện cấm vận dầu mỏ của Nga. Ảnh: Getty

Bình luận của bà Varga được đưa ra trước cuộc đàm phán mới của Liên minh châu Âu (EU) về vòng trừng phạt thứ sáu chống lại Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Điện Kremlin.

Budapest thường xuyên xung đột với các quốc gia EU khác và Ủy ban châu Âu (EC), vốn luôn ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moscow.

Đầu tháng này, EC đã công bố gói trừng phạt thứ sáu nhằm làm tê liệt nền kinh tế Nga, bao gồm việc cắt bỏ tất cả nguồn cung dầu của Moscow tại EU trong 6 tháng. Tuy nhiên, sự phản đối từ Budapest khiến lệnh cấm vẫn chưa được thực hiện, bởi cần có sự ủng hộ nhất trí từ tất cả 27 quốc gia thành viên.

Budapest hy vọng được miễn trừ đối với nguồn cung dầu hoặc nhận được một số hình thức bồi thường từ EU.

Nhiều chuyên gia cho rằng lệnh cấm hoàn toàn dầu mỏ được cho là biện pháp hiệu quả nhất mà Brussels có thể áp dụng để chống lại Moscow. EU hiện đang phụ thuộc vào Nga với 25% nguồn cung dầu, trong đó Hungary phụ thuộc nhiều vào nguồn dự trữ dầu thô từ Moscow.

Budapest tiết lộ họ sẽ cần 750 triệu euro đầu tư ngắn hạn để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đường ống dẫn dầu nhằm nhập khẩu từ Croatia. Người ta cũng ước tính rằng trong dài hạn, việc chuyển đổi nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga có thể tiêu tốn tới 18 tỷ euro.

Tuần trước, EC đã đề nghị tới 2 tỷ euro để hỗ trợ các nước EU phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu của Nga, bao gồm Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Ủy ban cũng công bố kế hoạch 210 tỷ euro giúp chấm dứt sự phụ thuộc của khối vào dầu mỏ của Nga, mặc dù họ không tiết lộ số tiền này sẽ được chia sẻ như thế nào giữa các quốc gia EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem