Chủ đề nóng

Zimbabwe: Sau 2 tuần tranh cãi, đã quyết định được nơi chôn thi hài người anh hùng Mugabe

Đăng Nguyễn - Al Jazeera Chủ nhật, ngày 29/09/2019 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thi hài cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được an táng tại quê nhà hẻo lánh ở làng Kutama, nhiều tuần sau khi gia đình tranh cãi kịch liệt với quan chức chính phủ về nơi an nghỉ của ông Mugabe.
Bình luận 0

Theo Al Jazeera, ông Mugabe qua đời ở bệnh viện Singapore ngày 6.9 ở tuổi 95, gần hai năm sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ do ông nắm quyền suốt 37 năm qua.

Hàng trăm người đã đến dự lễ an táng thi hài ông Mugabe ở làng Kutama, dù gia đình ông Mugabe ban đầu muốn tổ chức một đám tang mang tính chất gia đình ở quê nhà.

Nhiều người đến dự mặc áo phông có in khẩu hiệu: “Người giải phóng”, “người cầm ngọn đuốc”. Một số ca hát và nhảy múa, trong khi số khác ngồi trầm ngâm ở hai chiếc lều được đặt sẵn cho khách mời.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được chôn cất ở quê nhà.

Vợ ông Mugabe, bà Grace và các con luôn đứng cạnh bên quan tài chứa thi hài cựu Tổng thống. Không có bất kỳ quan chức chính phủ Zimbabwe nào tham gia lễ an táng, bao gồm cả Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa.

Ông Mnangagwa từng là đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Zimbabwe cho đến khi cuộc đảo chính nổ ra năm 2017.

Lễ an táng ông Mugabe ở quê nhà đã chấm dứt hơn 2 tuần gia đình tranh cãi với quan chức chính phủ về nơi chôn cất anh hùng dân tộc Zimbabwe.

Thi hài ông Mugabe được an táng ở quê nhà chứ không phải ở thủ đô theo nguyện vọng của chính phủ.

Gia đình ban đầu đã làm lễ tang ở thủ đô Harae và đồng ý chôn ông Mugabe tại đền thờ ở thủ đô. Đến hôm 26.9, chính phủ Zimbabwe thông báo gia đình đã thay đổi quyết định.

Thi hài ông Mugabe rời Harae về ngôi làng Kutama cách đó khoảng 90km, với sự hộ tống của cảnh sát và xe quân đội. Đây là lần thứ hai thi hài ông Mugabe được đưa về quê nhà, lần đầu tiên là để những người ở quê có thể đến viếng, khi đó thi hài được chở bằng trực thăng.

Theo các nguồn tin, một trong những nguyện vọng cuối cùng của ông Mugabe là được chôn cất ở quê nhà. “Gia đình đã rất giận giữ về cách ông Mugabe bị lật đổ. Họ không muốn ông được chôn ở đài tưởng niệm các anh hùng Zimbabwe”, nguồn tin nói trên Al Jazeera.

Bà Grace, vợ ông Mugabe, người từng là tâm điểm trong cuộc đảo chính quân sự năm 2017.

Là anh hùng dân tộc giải phóng Zimbabwe khỏi tay người Anh, ông Mugabe lên nắm quyền vào năm 1980 và nắm trọn quyền lực suốt 37 năm sau.

Dưới thời ông Mugabe, nền kinh tế Zimbabwe rơi xuống vực thẳm và ông bị lật đổ tháng 11.2017 sau một cuộc đảo chính quân sự.

Số tiền khổng lồ cựu Tổng thống Zimbabwe được nhận khi từ chức

Không chỉ được nhận tiền, cựu Tổng thống Zimbabwe còn được nhà nước chi trả cho hàng loạt chi phí khác, theo thỏa thuận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem