Chủ đề nóng

1 sào đậu tương = 3 sào lúa

Thứ ba, ngày 08/09/2015 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đậu tương vốn là cây trồng tưởng chỉ xuất hiện ở vụ đông nhưng Hà Nội đang đi tiên phong trong phát triển đậu tương hè với năng suất và hiệu quả kinh tế thực sự gây ấn tượng.
Bình luận 0

Từng có một thời Hà Tây (cũ) nổi tiếng cả nước với phong trào đậu tương đông với diện tích lên đến vài chục ngàn ha. Chưa có cây nào lại trồng và chăm bón dễ tính như đậu tương. Bà con nông dân chỉ cần làm đất qua loa thậm chí không làm đất, gieo vãi hạt lên trên đó, bón ít phân rồi phó mặc mọi thứ cho ông trời mà vẫn có thu hoạch 40 - 50 kg/sào.

Thế rồi theo thời gian diện tích đậu tương đông xẹp dần. Phần do điều kiện thời tiết thất thường hay gặp mưa lúc SX cũng như thu hoạch khiến cho tỷ lệ nảy mầm thấp, năng suất kém, thất thoát khi bảo quản nhiều. Phần do giá trị ngày công lao động mỗi lúc một tăng cao, cây đậu tương khó lòng còn sức cuốn hút. Phần do giống đậu tương dùng trong vụ đông chủ yếu là nông dân tự để lại nên phẩm cấp thấp, thoái hóa nhiều, tỷ lệ nảy mầm kém (vì thời gian bảo quản dài) khiến cho năng suất giảm đi trông thấy.

Đứng trước thực trạng ấy, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã xây dựng mô hình SX đậu tương giống DT 84 vụ hè thu 2015 với diện tích 210 ha tập trung tại 5 HTX ở hai huyện Đan Phượng và Phúc Thọ nhằm tạo nguồn cung ứng giống đạt chuẩn cho SX vụ đông. Bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm cho hay cách làm này sẽ góp phần tạo nên những vùng SX đậu tương ổn định theo hướng chuyên canh và thúc đẩy phong trào đậu tương đông trên địa bàn Hà Nội phát triển bền vững.

Từ thành công đó, trong thời gian tới Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ mở rộng SX nhằm chủ động hoàn toàn trong việc cung ứng đầy đủ giống cho diện tích đậu tương đông của mình, từng bước hình thành những vùng SX hàng hóa lớn.

Tham gia vào mô hình này, nông dân ở 5 HTX được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư phân bón, thuốc BVTV cũng như được tập huấn kỹ thuật. Toàn bộ quá trình SX đều được kiểm định gắt gao bởi đội ngũ các nhà chuyên môn. Hiện tại, 100% diện tích đậu đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Điều bất ngờ là năng suất đậu tương ở vụ hè thu hoàn toàn áp đảo so với năng suất ở vụ đông, gấp đôi, thậm chí còn hơn thế nữa. Nếu như đậu tương đông năng suất trung bình chỉ 40 - 50 kg/sào thì đậu tương hè đạt 1 tạ/sào là điều nằm trong tầm bàn tay.

Ông Hoàng Việt Hồng, nông dân ở xã Trung Châu, huyện Đan Phượng cho biết, trồng đậu tương trong vụ hè thu có một số khó khăn như thời điểm gieo gặp mưa nên một số chỗ bị chết phải dặm, thời điểm ra hoa đậu quả cũng gặp mưa nên sâu bệnh phát triển mạnh, tuy nhiên vì chăm sóc kịp thời nên vẫn cho thu hoạch tốt.

Với năng suất bình quân 2,3 - 2,5 tấn/ha, cá biệt có HTX đạt xấp xỉ 3 tấn/ha nên tổng sản lượng đạt 480 - 485 tấn trong đó số đảm bảo đưa vào làm giống xác nhận là 410 - 415 tấn, đủ cung ứng cho 4.550 - 4.600 ha đậu tương đông năm 2015. Chỉ trong thời gian canh tác rất ngắn, người nông dân có mức lãi ròng đạt 700.000 - 800.000đ/sào, gấp đôi, gấp ba lần trồng lúa.

Cái được về kinh tế đã đành, bà con còn không phải lo nghĩ về chất lượng giống cho vụ đông tức vụ đậu tương chính trong năm nữa. Đặc biệt, với mô hình SX đậu tương giống DT 84 vụ hè thu năm nay, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã tổ chức liên kết 4 nhà nhằm tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Đến nay, cơ bản số giống đã được doanh nghiệp và các địa phương đăng ký thu mua 100%.

Vân Đình (Nông Nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem