Chủ đề nóng

1 tháng, nhóm lao động tự do "hack"đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt tiền tỷ

Nguyễn Hoà Thứ năm, ngày 24/12/2020 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an quận Nam Từ Liêm (TP.Hà Nội) vừa làm rõ vụ án "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", do 1 nhóm gồm 8 đối tượng gây ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Bình luận 0

Nhận tiền rồi mất tiền!

Theo đó, ngày 17/8/2020, Công an phường Xuân Phương tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Cảnh Cường (SN 1984, Đô Lương, Nghệ An) về việc cùng ngày, 1 bạn học cùng cấp 3 của anh Cường tên là Trần Thị Tuyết (hiện đang sống ở Nhật Bản), sử dụng tài khoản Tuyết Trần nhắn tin nhờ anh Cường nhận hộ số tiền 5 triệu đồng để chuyển về cho người nhà ở Nghệ An.

Anh Cường đồng ý, nhưng do không có tài khoản ngân hàng nên đã cung cấp số tài khoản ngân hàng của em gái anh Cường (Nguyễn Thị Oanh, hiện đang sống ở Nam Từ Liêm) để cho chị Tuyết chuyển tiền.

Đến 18h55 phút cùng ngày, số điện thoại của em gái anh Cường nhận được 1 tin nhắn từ 1 số điện thoại nội dung: "Western Union thông báo Agribank 18h55p, 17/08, TK 31002525xxx, GD: +5,000,000VND từ DV chuyển tiền Western Union: ND: CK TIEN TUYET; MA GD: 281770; Qúy khách vui lòng vào đây để xác nhận tiền để cập nhật vào tài khoản: http://nhanchuyentien.weebly.com.bangking.htm".

Sau đó chị Oanh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại trên của một người đàn ông (giọng nói miền Nam), tự xưng là nhân viên ngân hàng hướng dẫn chị Oanh truy cập vào đường link trên rồi nhập tên đăng nhập tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP được gửi đến số điện thoại của chị Oanh để xác nhận giao dịch nhận tiền.

1 tháng, nhóm lao động tư do "hack"đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 1.

Tình trạng tài khoản Facebook cá nhân bị chiếm quyền, sau đó người chiếm quyền thực hiện hành vi lừa đảo là điều không hiếm. Ảnh minh họa

Sau khi làm theo hướng dẫn của người này, chị Oanh phát hiện tài khoản ngân hàng của mình đã bị trừ hơn 25 triệu đồng nên đã đến Cơ quan công an gửi đơn tố giác.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu liên quan.

Phát lộ cả loạt nhóm lừa đảo

Qua xác minh, xác định số điện thoại 0985902913 đã nhắn tin, gọi điện cho chị Oanh là của đối tượng Trần Đạo Nghĩa (SN 1999, Triệu Hòa, Triệu Phong, Quảng Trị).

Nghĩa thường xuyên sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng thông qua hình thức chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của một số người dùng qua việc kết bạn, sau đó dùng tài khoản Facebook vừa chiếm đoạt được liên hệ với danh sách bạn trong tài khoản để nhờ nhận tiền.

Sau khi họ đồng ý nhận tiền thì Nghĩa sử dụng số điện thoại trên nhắn tin, cung cấp đường link yêu cầu bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đến ngày 8/12/2020, trinh sát hình sự Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện đối tượng Nghĩa đang lẩn trốn tại nhà nghỉ ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

1 tháng, nhóm lao động tư do "hack"đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 2.

Các đối tượng liên quan đến vụ án lừa đảo này đều có tuổi đời rất trẻ, đều là lao động tự do, có lối sống, suy nghĩ lệch lạc.

Ngay lập tức, Công an quận Nam Từ Liêm đã cử tổ công tác, phối hợp Công an thị xã Quảng Trị tiến hành kiểm tra, phát hiện 8 đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác, đưa về trụ sở Công an thị xã Quảng Trị để làm rõ.

Các đối tượng gồm Nghĩa (lao động tự do), Bùi Ngọc Hải (SN 2000, Hà My, Triệu Hòa, Triệu Phong, Quảng Trị, lao động tự do), Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001, Triệu Thành, Triệu Phong, lao động tự do), Dương Viết Hưng (SN 2003, Triệu Hòa, Triệu Phong, lao động tự do), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998, Triệu Thành, Triệu Phong, lao động tự do), Nguyễn Chung Tú (SN 1999, Triệu Ái, Triệu Phong, lao động tự do), Lê Doãn Dương (SN 1999, Triệu Ái, Triệu Phong, lao động tự do) và Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001, Triệu Hòa, Triệu Phong).

Quá trình điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội.

1 tháng, nhóm lao động tư do "hack"đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 3.

Các đối tượng thậm chí còn rất tinh vi khi sử dụng 100 số điện thoại "rác" để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Cụ thể, nhóm số 1 gồm Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải. Đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website: weebly.com liên kết với email của Nghĩa là chaydi102@gmail.com để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao diện ngụy trang là nhờ thích nội dung trong đường link đó.

Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi về email của Nghĩa.

Sau đó Nghĩa đổi mật khẩu, chiếm quyền quản trị tài khoản.

Khoảng đầu năm 2020, Nghĩa được một người bạn tên Thắng (chưa xác định nhân thân) tạo cho 1 đường link cũng trên website trên, liên kết với 2 email của Nghĩa, với mục đích tương tự là thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng gửi về email để Nghĩa thực hiện việc chiếm đoạt tiền qua hình thức chuyển khoản.

Sau khi chiếm được quyền quản trị các tài khoản, Nghĩa giả danh là các chủ tài khoản Facebook gửi tin nhắn cho bạn bè của các tài khoản đó, nhờ nhận tiền giúp.

Nếu người đó đồng ý thì Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi, rồi chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Sau đó, Nghĩa thực hiện lệnh chuyển tiền từ các tài khoản ngân hàng này, yêu cầu chủ tài khoản ngân hàng cung cấp mã OTP với lý do xác nhận giao dịch nhận tiền, nhưng thực tế là chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng mà Nghĩa đã chiếm đoạt của người khác từ trước.

Nghĩa tiếp tục chuyển tiền từ 2 tài khoản trên đến tài khoản ngân hàng của đại lý cấp 1 game Kingfun, nạp vào các tài khoản game của Nghĩa để đánh bạc.

Nếu đánh bạc xong vẫn còn tiền, Nghĩa ra đại lý cấp 2 tại quán Xgame trên đường Trần Bình Trọng (thị xã Quảng Trị) để đổi tiền mặt tiêu xài.

1 tháng, nhóm lao động tư do "hack"đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 4.

Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Trong quá trình ở nhà nghỉ, Nghĩa cùng Ngọc Hải bàn nhau thực hiện hành vi lừa đảo thông qua mạng xã hội để lấy tiền tiêu sài.

Cả 2 đều thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, sau đó rút tiền dùng cho việc chi tiêu cá nhân, sử dụng ma túy, đánh bạc trên mạng và trả tiền thuê nhà nghỉ.

2 đối tượng này đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tiền, Cơ quan công an đã xác định được các vụ xảy ra vào các ngày 17/8/2020, 21/11/2020, 27/11/2020, 1/12/2020 (3 vụ).

Ngoài ra, các đối tượng đã gây ra 10 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự, Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành ghi lời khai bị hại và củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, ngoài nhóm trên, còn có nhóm số 2 (gồm 3 đối tượng Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng, Nguyễn Thanh Phúc), nhóm số 3 (3 đối tượng Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú) cũng được xác định thực hiện hành vi tương tự để chiếm đoạt tiền.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, các đối tượng phạm tội này là 3 nhóm riêng biệt, không liên quan đến nhau, nhưng đều có phương thức, thủ đoạn là chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook của người khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Riêng đối với các đối tượng nhóm số 1, số 2 còn sử dụng nhiều số điện thoại "rác" để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Từ đầu tháng 8/2020 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã sử dụng khoảng 100 số điện thoại "rác" để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền 1 tỷ đồng.

Chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng, các đối tượng đã chiếm đoạt được khoảng 2 đến 2,5 nghìn tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook để thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem