Chủ đề nóng

10 năm đổi mới và nâng cao hoạt động Quỹ HTND: Tăng nguồn vốn vay, tăng hỗ trợ nông dân

Thu Hà Thứ hai, ngày 11/01/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
* 10 năm thực hiện Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân giai đoạn 2011 - 2020".
Bình luận 0

10 năm thực hiện Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) giai đoạn 2011 – 2020, nguồn vốn Quỹ HTND đã tăng trưởng ấn tượng, công tác Hội và phong trào nông dân chuyển biến mạnh mẽ, góp phần nâng cao vai trò vị thế Hội Nông dân Việt Nam.

Nguồn vốn tăng trưởng mạnh

Ngày 31/12/2010 Ban Thường vụ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) ban hành Đề án số 966 "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011-2020" (gọi tắt là đề án Quỹ HTND) trong thực hiện Kết luận số 61của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai nhiệm vụ của Hội NDVN thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 (khóa X) của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đến nay, qua 10 năm thực hiện đề án, Quỹ HTND các cấp đã đạt được những kết quả vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động.

 Tăng nguồn vốn vay, tăng hỗ trợ nông dân - Ảnh 1.

Được vay vốn Quỹ HTND, nhiều nông dân Hưng Yên đã đầu tư mô hình nuôi cá lồng và có thu nhập cao. Ảnh: T.H

Tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong toàn hệ thống đạt trên 3.742 tỷ đồng tăng hơn 3.194 tỷ đồng so với 31/12/2010, tốc độ tăng trưởng đạt mức 21%/năm (vượt xa chỉ tiêu so với đề án đề ra từ 10 -15%/năm.

Nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong toàn hệ thống đến nay đạt 3.742,269 tỷ đồng tăng hơn 3.194 tỷ đồng so với 31/12/2010, tốc độ tăng trưởng đạt mức 21%/năm (vượt xa chỉ tiêu so với đề án đề ra từ 10 -15%/năm). Trong đó, nguồn Quỹ T.Ư đạt trên 735 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 19,64%), Quỹ cấp tỉnh đạt trên 1.817 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 48,5%), còn lại là nguồn quỹ cấp huyện và xã.

Trong 10 năm qua, tổng doanh số cho vay nguồn vốn Quỹ HTND toàn hệ thống Hội đạt trên 11.141 tỷ đồng với hơn 662.000 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… và mở rộng phát triển nhiều ngành nghề ở địa phương.

Kết luận 61 của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể các cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về nguồn lực, ngân sách để đẩy mạnh thực hiện các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cho nông dân nhất là qua hoạt động của Hội ND với những nội dung đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND và cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ HTND các cấp.

Theo đó, các cấp Hội trong cả nước đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa hoạt động của Quỹ HTND từ tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, truyền thông đến các tổ chức, cá nhân, hộ sản xuất nông nghiệp, hội viên và nông dân… trên địa bàn, tạo sự quan tâm, đồng thuận, đóng góp ủng hộ vào tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND.

Nhiều địa phương sau 10 năm triển khai thực hiện đề án Quỹ HTND có tổng nguồn vốn Quỹ HTND 3 cấp lớn đạt và vượt nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch T.Ư Hội giao. Điển hình như: Hà Nội (654,4 tỷ đồng ), TP.Hồ Chí Minh (154,5 tỷ đồng), Bình Dương (146,5 tỷ đồng)…

Nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân

 Tăng nguồn vốn vay, tăng hỗ trợ nông dân - Ảnh 3.

Hội viên ND TP.Hà Nội đã trồng những vườn cam trĩu quả từ nguồn vốn Quỹ HTND. Ảnh: T.H

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN cho biết: Có được kết quả trên là do Hội ND các cấp cơ bản đã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Quỹ HTND trong việc cấp ngân sách bổ sung vốn cho Quỹ HTND. Sau 10 năm thực hiện đề án Quỹ HTND ngân sách T.Ư và địa phương đã cấp bổ sung cho Quỹ HTND các cấp đạt hơn 2.679 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VI,VII nhấn mạnh nhiệm vụ đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân, nhất là hoạt động hỗ trợ vốn Quỹ HTND.

Sau 5 năm triển khai thực hiện đề án Quỹ HTND, Ban Thường vụ T.Ư Hội tiến hành tổ chức sơ kết đánh giá hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011 - 2015, xây dựng điều chỉnh kế hoạch bổ sung nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư trung hạn 2016 - 2020, đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vốn cho quỹ ở T.Ư, đồng thời triển khai kế hoạch trung hạn phát triển vốn Quỹ HTND trong toàn hệ thống Hội giai đoạn 2016 - 2020.

Những đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN với Thủ tướng Chính phủ cơ bản được nhất trí và chỉ đạo tại hội nghị Hội ND làm việc với Thủ tướng Chính phủ, các hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân hằng năm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, các cấp chính quyền, địa phương tiếp tục cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ HTND do Hội ND quản lý theo Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, từ 2011 đến nay, Ban Thường vụ T.Ư Hội đã sửa đổi, bổ sung các cơ chế, định mức cho vay theo hướng nâng lên và mở rộng với quy mô dự án lớn hơn. Hiện mức cho vay từ không quá 30 triệu đồng/hộ năm 2011, 50 triệu đồng năm 2015 được nâng lên tối đa 100 triệu đồng/hộ năm 2016.

Bên cạnh đó, nguồn vốn Quỹ HTND đầu tư cho vay một dự án từ 300 triệu đồng đến 2 tỷ đồng với số hộ tham gia tối thiểu 10 hộ/dự án; thời gian vay tùy loại hình sản xuất, kinh doanh (theo chu kỳ cây, con), tối đa là 60 tháng; mức thu phí cho vay 0,7%/tháng, bằng khoảng 80% lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại với cùng loại hình cho vay.

Cùng với đẩy mạnh phát triển nguồn vốn và cho vay vốn, Hội ND các cấp đã chủ động tổ chức dạy nghề, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Trung bình mỗi năm các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được trên 30.000 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật với trên 1,8 triệu lượt người tham dự giúp hội viên, nông dân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem