Chủ đề nóng

10 năm Ngọ gây chấn động lịch sử thế giới

Thứ năm, ngày 30/01/2014 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc năm 1918, chiến tranh vùng Vịnh nổ ra năm 1990... là những sự kiện thế giới quan trọng xảy ra vào năm Ngọ.
Bình luận 0

Năm 1906, Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.
Năm 1918, thế giới đã xảy ra đại dịch cúm khủng khiếp cướp đi sinh mạng khoảng 40 triệu đến 100 triệu người. Một loại virus từ chim đã gây ra đại dịch này. Phải mất gần 1 thế kỷ sau, các nhà khoa học Anh mới tìm hiểu được vì sao thủ phạm có thể phá bỏ ranh giới giữa các loài, có thể lây truyền mầm bệnh sang con người. Trong ảnh là bệnh nhân nằm la liệt khắp nơi khi đại dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát vào năm 1918.
Cũng trong năm này, cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. Cuộc chiến đẫm máu này diễn ra trong hơn 3 năm, từ tháng 8.1914 đến tháng 11.1918. Đây là một trong những sự kiện lịch sử có ảnh hưởng lớn nhất đối với tiến trình lịch sử thế giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khắp khu vực châu Âu mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới khi lôi kéo tất cả cường quốc châu Âu và Bắc Mỹ lao vào vòng chiến, với số người chết lên hơn 20 triệu người.
Năm 1930, Ruth Nichols trở thành nữ phi công đầu tiên bay qua lục địa.
Mỹ ký hiệp ước giải trừ vũ khí quân bị với các quốc gia châu Âu năm 1930.
Vào ngày 17.1.1990, cuộc chiến tranh vùng Vịnh nổ ra giữa một bên là Iraq và phía bên kia là lực lượng liên quân gồm gần 30 quốc gia, trong đó Mỹ đứng đầu. Đây là cuộc xung đột lớn đầu tiên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Từ lâu Mỹ đã coi Trung Đông là trọng điểm thực hiện chiến lược toàn cầu chi phối các nước khác. Vì thế, khi Iraq thực hiện cuộc tấn công vào Kuwait năm 1990 thì Mỹ đã lấy đó làm cơ hội “ngàn năm có một” để Washington thực hiện ý đồ của mình.
Ngày 11.2.1990, Nelson Mandela được trả tự do sau 27 năm bị giam cầm đồng thời đây cũng là năm kết thúc chế độ Apartheid.
Cũng trong năm này, kính viễn vọng không gian Hubble được tàu vũ trụ Discovery đưa lên quỹ đạo cách trái đất khoảng 610 km vào ngày 24.4.1990. Với kích thước tương đương chiếc xe buýt cỡ lớn, kính viễn vọng Hubble di chuyển với vận tốc 8 km/s. Nó đã chụp được những bức ảnh quý giá vô cùng rõ nét giúp các nhà khoa học nghiên cứu những khu vực trong vũ trụ mà kính thiên văn thông thường không thể làm được.
Cuối năm 2002, lần đầu tiên virus coronavirus SARS nhiễm vào cơ thể người ở Trung Quốc. Chỉ trong vòng vài tuần, nó lây lan sang 37 quốc gia thông qua đường du lịch hàng không, khiến nó trở thành đại dịch khiến cả thế giới quan ngại. Virus SARS đã lây nhiễm sang khoảng 8.000 người trên toàn thế giới, trong đó khoảng 800 người tử vong.
Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem