Chủ đề nóng

10 ngày Tết “trực chiến” cứu sống bé gái 9 tuổi viêm cơ tim cấp

Bạch Dương Thứ năm, ngày 30/01/2020 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau 3 ngày sốt, mệt mỏi, nôn ói nhiều, bé gái 9 tuổi đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sốc tim nặng, đờ đẫn...
Bình luận 0

Bệnh nhi 9 tuổi được cứu sống tại BV.

Đêm 23 Tết, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận bé gái T.M.Q (9 tuổi, ngụ Vĩnh Châu, Sóc Trăng) được chuyển đến từ bệnh viện sản nhi địa phương trong tình trạng môi tái, lơ mơ dần, nhịp tim tăng dần 170 lần/phút, toàn bộ nhịp thất, huyết áp tụt, phải tăng và giữ thuốc vận mạch nhiều loại liều cao, tim đờ đẫn… Gia đình cho biết, bé sốt 3 ngày trước đó nhưng sốt không liên tục, sau đó bé kêu mệt và nôn ói nhiều.

Trước tình trạng quá nguy kịch của bé khi bị sốc tim rất nặng, huyết áp giảm mạnh, các bác sĩ đã đồng thời thực hiện nhiều biện pháp cấp cứu phối hợp khẩn trương như thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp cấp cứu... và chuẩn bị luôn hệ thống chạy ECMO (hồi sức tuần hoàn ngoài cơ thể) chỉ trong 30 phút. BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, mặc dù rất khẩn trương tiến hành cấp cứu và cho bé chạy ECMO nhưng thật sự hy vọng sống của bé rất mong manh vì bé bị viêm cơ tim cấp tiến triển nhanh, sốc tim nặng.

Bé T.M.Q khi đang chạy ECMO và tình trạng bé tỉnh táo, hồi phục tốt sau 10 ngày điều trị

Trong suốt 10 ngày Tết, các bác sĩ đã căng mình kiểm soát từng đường truyền, từng biến động và cải thiện của huyết động, nhịp tim và các chức năng cơ quan bị suy kèm theo của bệnh nhi. May mắn đã mỉm cười với cô bé khi sau 10 ngày, bé đã tỉnh táo, tình trạng loạn nhịp thất đã được kiểm soát, tình trạng suy tim, gan, thận đã phục hồi.

Bé đã được cai máy ECMO, rút ống thở, ăn được cháo, sữa. Được biết, đây là ca thứ 10 tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO, kỹ thuật thay thế tim phổi trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể. Trong đó, nhiều em nhỏ mắc sốc tim, viêm cơ tim bạo phát thậm chí ngừng tim được cứu sống ngoạn mục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem