Chủ đề nóng

10 sự thật khó tin về băng đảng mafia khét tiếng Yakuza

Minh Anh Thứ hai, ngày 17/06/2019 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xăm mình với họa tiết rồng phượng, núi non và có ngón út bị chặt là những đặc điểm dễ nhận ra về các thành viên của tổ chức tội phạm khét tiếng Yakuza (Nhật Bản).
Bình luận 0

Khi nói đến các tổ chức tội phạm trên thế giới, người ta nhắc nhiều về Mafia (Italia), Cosa Nostra (Mỹ), Hội Tam Hoàng (người Hoa) và không thể thiếu Yazuka của Nhật Bản.

Chúng ta từng biết đến Yakuza qua các trò chơi hoặc video game như Grand Theft Auto hoặc phim của Jason Statham. Nhưng không phải ai cũng biết về 10 điều dưới đây:

1. “Sokaiya”: Tống tiền quy mô lớn

Một trong những cách kiếm tiền phổ biến nhất của yakuza là hoạt động “sokaiya” hay còn gọi là tống tiền quy mô lớn. Ban đầu, yakuza mua cổ phần trong công ty để chiếm ghế trong hội đồng quản trị. Sau đó, yakuza sẽ tìm mọi “vết đen” của ban quản trị để gây áp lực và buộc họ phải trả tiền hoặc sẽ bị báo cảnh sát.

Chiến thuật này đạt hiệu quả khá cao bởi người Nhật rất sợ bị xấu mặt trước đám đông.

2. Yakuza bị chính phủ căm ghét

Với bất kì ai biết về Yakuza, họ đều hiểu Yamaguchi-gumi là tổ chức Yakuza lớn nhất xứ sở mặt trời mọc. Băng đảng này là mục tiêu trừng phạt của chính phủ Mỹ trong một chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức. Mỹ cấm mọi công dân giao dịch với Kenichi Shinoda (kẻ đứng thứ 7 trong danh sách trùm tội phạm hàng đầu thế giới) cùng Kiyoshi Takayama. Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra các mức phạt với những doanh nghiệp liên kết với bất kì băng nhóm Yakuna nào.

3. Có tạp chí nội bộ

Tổ chức này có riêng một tạp chí nội bộ, được gọi là Yamaguchi-gumi Shinpo. Trên tạp chí này thường có các thông tin về các chuyến đi câu cá, có các bài thơ truyền thống. Ngoài ra, tạp chí còn luôn có một bài xã luận của lãnh đạo các băng đảng kể về thời điểm khó khăn để khích lệ tinh thần thành viên. Thậm chí, tạp chí này có thời điểm lưu hành nội bộ cho gần 28.000 thành viên.

4. Yakuza làm thiện nguyện

Ít người biết rằng, trong hai thảm họa ghê gớm động đất Kobe 1995 và động đất và sóng thần Tōhoku 2011, Yakuza là những người đầu tiên gửi hàng cứu trợ đến cho các nạn nhân của thảm họa. Họ làm điều này một cách lặng lẽ và nhanh chóng hơn nhiều các quan chức chính phủ.

Nhiều người dân tin rằng Yakuza thấu hiểu nỗi khổ của dân bởi họ từng là một nhóm người bị ruồng bỏ trong quá khứ. Theo một số nguồn tin khác, Yakuza xuất phát từ Samurai, vào thời kỳ Tokugawa (1543 – 1616) người sáng lập ra thời kỳ Mạc phủ Edo đã không cần sử dụng hàng chục vạn Samurai, dẫn tới nhiều người trong số này không có kế sinh nhai, chuyển thành đội quân chuyên cướp phá làng mạc tại những nơi mà họ đi qua trong đất nước, và đây cũng là tiền thân cho tổ chức Yakuza sau này.

5. Chặt ngón tay

Giống như bất kì tổ chức tội phạm nào, Yakuza cũng có luật lệ riêng để trừng phạt thành viên khi không hoàn thành nhiệm vụ. Hình phạt của Yakuza có tên là Yubitsume, rất tàn bạo. Về cơ bản, mỗi một lần phạm lỗi, thành viên bị chặt một đốt ngón tay út. Có thành viên phạm lỗi nặng hoặc nhiều lần bị chặt nhiều đốt hoặc cả ngón, đôi khi là hai ngón. Không quá khó để nhận ra một Yakuza khi nhìn vào tay của họ bởi hiếm người nào vào tổ chức mà chưa một lần không mắc lỗi.

6. Nghi lễ gia nhập

Không đơn giản để gia nhập Yakuza. Yakuza Nhật Bản có khoảng 100.000 thành viên. Trước khi gia nhập thế giới ngầm của Yakura, người đó sẽ được đưa đến một địa điểm bí mật để huấn luyện chiến đấu. Trong đó, thiền là một trong những bộ môn được đưa vào chương trình huấn luyện.

Các tân binh sẽ phải trải qua nhiều bài test với mức độ khó tăng dần. Khi đã trúng tuyển, họ sẽ phải thực hiện nghi lễ uống rượu sake có tên là ”Sakazukigoto”. Đệ tử sẽ ngồi đối diện với “Oyabun” (còn gọi là cha nuôi hoặc ông trùm). Rượu được rót sẵn bởi các thành viên cũ. Lính mới sẽ cầm chén nhỏ và vơi còn ông trùm cầm cốc lớn và đầy cùng uống.

7. Hình xăm

Mọi thành viên của Yakuza đều phải xăm mình, đây là truyền thống của tổ chức này từ khởi thủy. Những hình xăm này trong tiếng Nhật được gọi là Irezumi. Các thành viên không được tùy ý để lộ hình xăm cho người ngoài tổ chức trừ khi có chỉ thị. Ngày nay, họ chủ yếu mặc vest, đeo cà vạt để tránh sự chú ý từ cảnh sát. Các hình xăm của Yazuka thường là hình rồng, phượng, cá chép, núi non, hoa. Họ xăm gần như kín thân trên, có người xăm kín cơ thể.

8. Kiện tụng

Sẽ thật không may nếu ai đó đi kiện Yakuza bởi họ sẽ bị chính tổ chức này kiện lại. Điều này từng xảy ra với một chủ nhà hàng Nhật Bản. Cô này kiện Kenichi Shinoda, ông trùm khét tiếng của băng Yamaguchi gumi. Băng này đã kiện lại cô và tòa xử hai bên hòa. Nhưng chuyện chưa kết thúc ở đó, băng đảng này còn liên tục quấy phá nhà hàng sau đó khiến cô khóc dở mếu dở.

9. Thi cử

Băng Yamaguchi-gumi từng tạo ra một đề thi dài 12 trang giấy cho các thành viên của họ làm bài kiểm tra năng lực. Bài kiểm tra giúp cho các thành viên cập nhật luật lệ Nhật Bản để họ dễ dàng đối phó với Chính phủ. Thật thú vị khi đa số các thành viên đều làm bài thi rất tốt.

10. Tác động đến bầu cử Nhật Bản

Năm 2012, chính trị Nhật Bản trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên thế giới. Thủ tướng Keishu Tanaka từ chức ngay sau khi nhậm chức vì mối quan hệ bí mật của ông với Yakuza bị tiết lộ.

Trong các cuộc bầu cử, thành viên Yakuza có khả năng đảm bảo một số phiếu nhất định cho ứng cử viên mà họ thích. Theo báo cáo, có ít nhất 4 thủ tướng Nhật từng liên kết với Yakuza mà tai tiếng nhất là Noboru Takeshita.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem