Chủ đề nóng

10 tỷ phú giàu nhất thế giới tăng gấp đôi tài sản sau đại dịch Covid-19

Minh Nhật (theo BBC) Thứ hai, ngày 17/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tổ chức từ thiện Oxfam, đại dịch Covid-19 đã khiến những người giàu nhất thế giới trở nên giàu có hơn nhưng cũng khiến nhiều người phải sống trong cảnh nghèo đói hơn.
Bình luận 0
10 tỷ phú giàu thế giới tăng gấp đôi tài sản sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh BBC.

Cụ thể, Oxfam cho biết 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tổng tài sản của họ kể từ tháng 3/2020.

Tài sản của họ đã tăng từ 700 tỷ USD lên 1.500 tỷ USD, tức là trung bình 1,3 tỷ USD/ngày. Như vậy, tài sản của các tỷ phú đã tăng trong đại dịch nhanh hơn trong 14 năm trước đó, khi nền kinh tế thế giới phải chứng kiến trận suy thoái tồi tệ nhất kể từ sự kiện sụp đổ thị trường chứng khoán Mỹ Wall Street Crash năm 1929.

Oxfam cũng cho biết thêm rằng, đại dịch đã đẩy 160 triệu người lâm vào nghèo đói, trong đó phụ nữ và các dân tộc thiểu số da màu bị tác động nhiều nhất.

Oxfam thường công bố báo cáo về bất bình đẳng toàn cầu khi cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos bắt đầu. Danny Sriskandarajah, giám đốc điều hành của Oxfam cho biết tổ chức từ thiện định thời điểm công bố báo cáo hàng năm trùng với sự kiện Davos là nhằm để thu hút sự chú ý của giới tinh hoa kinh tế, kinh doanh và chính trị.

"Hệ thống kinh tế của chúng ta còn thiếu sót gì đó. Có một tỷ phú mới được sinh ra hầu như mỗi ngày trong đại dịch này, trong khi 99% dân số thế giới đang trở nên nghèo hơn hơn vì tình trạng phong tỏa, thương mại quốc tế đình trệ hơn, du lịch quốc tế cũng bị ảnh hưởng nặng nề và kết quả là thêm 160 triệu người đã bị đẩy rơi vào cảnh nghèo đói", ông Sriskandarajah nhấn mạnh. 

10 tỷ phú giàu thế giới tăng gấp đôi tài sản sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái sẽ khó có thể quay lại trường học sau đại dịch Covid-19 vì nghèo đói, theo Oxfam.

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới do Forbes công bố bao gồm: Ông chủ hãng Tesla và SpaceX, Elon Musk; Giám đốc trang thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos; Các nhà sáng lập nền tảng tìm kiếm trực tuyến Google, Larry Page và Sergey Brin; Giám đốc mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg; Các cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft, Bill Gates và Steve Ballmer; cựu CEO của tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia Oracle, Larry Ellison; nhà đầu tư Mỹ Warren Buffet và người đứng đầu tập đoàn số 1 thế giới về đồ xa xỉ LVMH, Bernard Arnault.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem