100 hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Triển lãm ảnh "Độc lập"

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 29/08/2020 10:07 AM (GMT+7)
Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu Triển lãm ảnh với chủ đề "Độc lập" tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.
Bình luận 0
100 hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Triển lãm ảnh "Độc lập"   - Ảnh 1.

100 hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại Triển lãm ảnh "Độc lập".

Theo đó, triển lãm giới thiệu 100 tài liệu, hình ảnh gồm ba nội dung: Khát vọng độc lập dân tộc; Ngày độc lập và sự lan tỏa của khát vọng độc lập. Khát vọng đó được thể hiện trong Chiếu dời đô năm 1010 của vua Lý Công Uẩn khi quyết định dời đô từ thành Hoa Lư về thành Đại La, đổi tên thành Thăng Long, mong muốn xây dựng một đất nước phồn thịnh muôn đời. 

Khát vọng đó cũng được các triều đại hun đúc, bồi đắp, làm nên những chiến công hiển hách. Từ bài thơ thần "Nam quốc sơn hà" vang lên tại phòng tuyến sông Như Nguyệt vào năm 1077, khẳng định chủ quyền của nước Đại Việt, đề cao tinh thần tự tôn của một dân tộc độc lập. Đến Bình Ngô đại cáo năm 1428 - Áng thiên cổ hùng văn của Nguyễn Trãi, được xem là bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai của nước Việt Nam, khẳng định tư thế độc lập, tự chủ của nước Đại Việt kết thúc thắng lợi 20 năm kháng chiến chống quân Minh xâm lược. 

Đặc biệt, với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, ngày 2/9/1945 - Ngày độc lập là thời khắc thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Một lần nữa, khát vọng độc lập được lan tỏa, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên toàn thế giới.

Những sự kiện lịch sử trọng đại đều để lại dấu ấn trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Đây là những mốc son không bao giờ phai mờ trong dòng chảy lịch sử chung của dân tộc, đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của một quốc gia độc lập trong suốt hơn một ngàn năm, bao gồm cả thời kỳ thuộc địa và hai cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước sau này. 

Triển lãm ảnh "Độc lập" mở cửa ngày 31/8/2020 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, số 19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra, triển lãm có phiên bản trực tuyến tại website:trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem