Chủ đề nóng

106 tác phẩm báo chí xuất sắc được trao Giải Báo chí quốc gia 2018

Thứ năm, ngày 13/06/2019 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.
Bình luận 0

Chiều nay (13/6), Hội đồng Giải báo chí quốc gia tổ chức Họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018, tại buổi họp báo, Nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Năm nay, có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 hạng mục giải thưởng, trong đó có 57 đơn vị Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Đặc biệt, đây là năm thứ 2 liên tiếp có tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự giải. Điều này cho thấy, các cấp hội và hội viên trong cả nước ngày càng quan tâm đến giải Báo chí quốc gia. 

Hội đồng sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm giải, lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự giải (năm 2016 là 1.637, năm 2017 là 1.731 tác phẩm). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Chiều nay (13/6), Hội đồng Giải báo chí quốc gia tổ chức Họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. (Ảnh: Thành An)

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018, như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; các hoạt động đối ngoại của Việt Nam... 

Nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững...

Đặc biệt, nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng được đề cập, phân tích sâu sắc, như: Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen; nạn xâm hại trẻ em; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề mới... 

Các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen; những đề tài truyền thống lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến. 

Bên cạnh đó, những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0,…

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng, lan tỏa cao, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí… 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo, đột phá; thiếu dấu ấn, đặc biệt trong các bài chính luận; không có xã luận; thể loại ký còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa; ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí…

Nhìn chung các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản diện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Tuy nhiên, cũng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội.

Quá  trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII-năm 2018 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019).

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem