Chủ đề nóng

Giải báo chí về Bảo hiểm 2019 sẽ dành cho cả nhà báo không chuyên

Thứ sáu, ngày 05/04/2019 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải báo chí về bảo hiểm năm 2019 không chỉ dành cho nhà báo chuyên mà còn dành cho các nhà báo không chuyên. Các tác phẩm bảo hiểm sẽ bao gồm cả phi nhân thọ và nhân thọ thay vì chỉ viết về bảo hiểm nhân thọ như mùa giải năm trước. Đây là 2 điểm mới được đưa ra trong cuộc thi Giải báo chí về bảo hiểm 2019.
Bình luận 0

Ngày 5.4.2019 tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã chính thức phát động Giải báo chí về bảo hiểm năm 2019.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về ngành bảo hiểm  Việt Nam, giúp tăng cường nhận viết của người dân và doanh nghiệp về sự cần thiết phải tham gia bảo hiểm để có thể đảm bảo an toàn tài chính trong mọi mặt hoạt động của đời sống.

Phát biểu tại buổi lễ, phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bà Thân Hiền Anh cho rằng, chúng ta đều nhận thấy nhu cầu về bảo hiểm ở Việt Nam đang tiếp tục tăng, người dân và các tổ chức kinh tế ngày càng quan tâm đến bảo hiểm. Trong xu hướng đó, vai trò của các cơ quan báo chí rất quan trọng trong việc định hướng thông tin, lan tỏa ý nghĩa thiết thực của bảo hiểm và có những bài phân tích sâu sắc, cân bằng, công bằng, đóng góp những giải pháp quan trọng cho sự phát triển thị trường.

 Bà Thân Hiền Anh, phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam

Và đó cũng chính là lý do sau Giải thưởng Báo chí “Bảo vệ cuộc sống” năm 2018 chỉ dành riêng cho 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, năm nay, giải thưởng tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn hơn”.

Giải thưởng xét, tặng cho 4 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Cơ cấu giải thưởng được chia theo 2 nhóm tác về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Trong mỗi nhóm bao gồm 1 giải Nhà báo của năm, 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích.

Các tác phẩm tham gia dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ ngày 01.01-31.12.2019.

Chia sẻ tại lễ phát động, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo cho biết sự đồng hành của các nhà báo với các doanh nghiệp nói riêng và Hiệp hội Bảo hiểm nói chung đóng vai trò rất quan trọng để có thể tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa của bảo hiểm, phản ánh những mặt được - chưa được của thị trường, chỉ ra sự khác biệt giữa kỳ vọng của khách hàng và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp bảo hiểm, kéo gần những khoảng cách giữa hai bên, đồng thời đưa ra những kiến nghị để các cơ quan Nhà nước cân nhắc khi thiết kế xây dựng chính sách cho ngành.

Theo Nhà báo Hồ Quang Lợi, một điểm mới năm nay là Giải báo chí về bảo hiểm sẽ dành cho nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. "Điều này cũng xuất phát từ thực tiễn ngành tài chính - bảo hiểm có khá nhiều chuyên gia trong ngành và chúng ta khuyến khích các tác giả này đóng góp những tác phẩm chất lượng cho các cơ quan báo chí, cùng với các nhà báo chuyên nghiệp hình thành nên một bức tranh thông tin đa dạng, có chiều sâu, đưa ra nhiều kiến giải mới mẻ góp phần vào sự phát triển tích cực của thị trường. Đặc biệt năm nay, với sự tham gia của khối bảo hiểm phi nhân thọ, chúng ta hy vọng sẽ có một mùa giải bội thu với rất nhiều tác phẩm tham dự giải so với 164 tác phẩm dự thi năm 2018", ông cho biết.

 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Cũng tại buổi phát động, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết thêm, bảo hiểm là một ngành khó bởi có hàng triêu người thấu hiểu ủng hộ và tin cậy bảo hiểm. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn có không ít người nghi ngờ về sự cần thiết tham gia bảo hiểm.

 

Toàn cảnh lễ phát động Giải báo chí về Bảo hiểm 2019

Ngay cả khi tham gia rồi họ vẫn cảm thấy chưa thoải mái trước những điều khoản phức tạp của bảo hiểm. Mình đọc mãi mà không biết có phù hợp với mình không hay là chỉ tốt cho bên bảo hiểm thôi. Cái đó là có. Ngoài ra, nhiều người còn nghi ngại khi có vấn đề xảy ra có đươc bồi thường như cam kết không? Đó là những lý do cho thấy ngành bảo hiểm vẫn là ngành khó đối với chúng ta”, ông Lợi nhấn mạnh.

Được biết, năm 2018, thị trường bảo hiểm ghi nhận có đà tăng trưởng ấn tượng. Tổng doanh thu phí bảo hiểm cả nhân thọ và phi nhân thọ tăng 23%, năng lực tài chính của các DNBH tiếp tục tăng trưởng ổn định với tổng tài sản tăng 25% và đầu tư trở lại nền kinh tế tăng 30% so với năm trước.

Hiện, thị trường bảo hiểm Việt Nam có 30 DN bảo hiểm phi nhân thọ, 18 DN bảo hiểm nhân thọ, 2 DN tái bảo hiểm cùng nhiều công ty môi giới , giám định bảo hiểm.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem