Chủ đề nóng

11 ngư dân trên tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm đã về bến

Công Xuân Thứ năm, ngày 16/07/2015 01:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối 15.7, 11 ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng đi trên tàu cá mang số hiệu QNg 90559 TS, bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang khai thác tại Hoàng Sa, đã được tàu cá ở cùng xã đưa về cập Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi an toàn.
Bình luận 0

Ngay sau khi tàu cá QNg 95779 TS cập cảng Tịnh Kỳ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp cận 11 ngư dân trên tàu bị nạn để làm rõ vụ việc.

Theo lời ngư dân Trương Văn Đức (SN 1970), thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm, trình báo lại, tàu cá QNg 90559 TS, cùng 11 ngư dân xuất bến để ra Hoàng Sa đánh bắt vào  ngày 1.7.

Tàu cá đang chở 11 ngư dân bị nạn về bến

Đến khoảng 23 giờ ngày 9.7, khi đang cùng một số tàu cá khác ở Quảng Ngãi khai thác hải sản tại Hoàng Sa thì bị  tàu Trung Quốc chạy đến, rồi chiếu đèn công suất lớn xua đuổi không cho khai thác.

Thuyền trưởng Đức kể: "Để tránh phía Trung Quốc bắt, cướp tài sản như mấy tàu trước, tôi ngừng khai thác và di chuyển ra xa. Thế nhưng vẫn bị tàu của Trung Quốc đuổi theo đâm chìm, rồi bỏ đi".

Người thân của ngư dân bị nạn vui mừng đón họ trở về

Trên gương mặt vẫn chưa hết bàng hoàng, ngư dân Bùi Văn Bốn (SN 1978) , thuyền viên đi trên tàu bị nạn, nhớ lại: "Tàu bị đâm chìm vào ban đêm, vì vậy mọi người đều hoảng loạn. Cũng may nhờ bám được vào thúng và các phao cứu sinh trên tàu; đồng thời trước khi bị đâm chìm, thuyền trưởng Đức đã kịp gọi vào Icom kêu cứu. Vì vậy khoảng 3 giờ sau, vào khoảng 2 giờ ngày 10.7, khi thấy tàu Trung Quốc bỏ đi xa, tàu cá QNg 95248 TS, do ông Lê Văn An, ở cùng xã làm thuyền trưởng đang đánh bắt gần khu vực đó mới dám chạy đến ứng cứu".

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi tiếp cận để ghi lại lời trình báo

Theo lời kể của các thuyền viên bị nạn, cùng với tàu do ngư dân An làm thuyền trưởng, còn có 3 tàu khác của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt gần đó cũng đến trợ giúp. Và đến sáng cùng ngày, 11 thuyền viên được thuyền trưởng An đưa sang tàu cá do ông Hải làm thuyền trưởng chở vào bờ, để ở lại tiếp tục khai thác. Toàn bộ ngư cụ và chiếc tàu cá QNg 90559 TS, cùng 1,5 tấn hải sản khai thác được trị giá trên 3 tỉ đồng đã chìm sâu dưới biển sau cú đâm của tàu Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem