Chủ đề nóng

116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

An Vũ Chủ nhật, ngày 25/04/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải thưởng chất lượng Quốc gia được thiết lập và triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến.
Bình luận 0

Sáng 25/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020 nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành công của các doanh nghiệp, giúp chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Căn cứ vào đề nghị của Bộ KH&CN, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp và năm 2020 là 55 doanh nghiệp. Trong số này có 40 doanh nghiệp được trao giải Vàng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Thực hiện nhiệm vụ kép nỗ lực tuân thủ các tiêu chí để đạt giải

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá cao các doanh nghiệp được vinh danh. Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của nền kinh tế, các ngành đều bị ảnh hưởng, kể cả dịch vụ, chế biến chế tạo đến các ngành công nghệ cao. 

Tuy vậy, thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững, đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp vẫn có sự phát triển ấn tượng. 

Trong số đó có các doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020.

Trao tặng 116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ

Tiêu chí để dành được giải thưởng này là cần phải đạt đủ 7 tiêu chí của Ban tổ chức. Tổng điểm các doanh nghiệp đạt được là 1.000, trong đó: Vai trò của lãnh đạo (120 điểm); hoạch định chiến lược (85 điểm); định hướng vào khách hàng và thị trường (85 điểm); đo lường, phân tích và quản lý tri thức (90 điểm); quản lý, phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); quản lý quá trình hoạt động (85 điểm); kết quả hoạt động (450 điểm).

Thứ trưởng Định khẳng định, các doanh nghiệp đã nỗ lực tuân thủ các tiêu chí và đạt được Giải thưởng. Ông cũng cho rằng, đây là dịp để ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các doanh nghiệp đạt giải, đồng thời khích lệ những doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình để vươn tới sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp sẽ được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Huỳnh Thành Đạt chúc mừng các doanh nghiệp được trao giải. Bộ trưởng khẳng định, đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng trao tặng.

Trao tặng 116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ

"Giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt, kết hợp cả hệ thống tự chấm điểm, chuyên gia đánh giá, kiểm tra thực địa và có hiệp y với UBND các tỉnh/thành, địa phương nên có thể nói, kết quả xét chọn rất khách quan và minh bạch. Do vậy, các DN được trao Giải thưởng đều là các DN tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ VN, công nghệ VN và sản phẩm VN", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

4 DN Việt Nam đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hơn 17 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn bảy nghìn tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 100 nghìn người lao động.

Một điểm nổi bật nữa là trong năm 2019 đã có tới 04 doanh nghiệp Việt Nam đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là năm có số lượng doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng này nhiều nhất trong 25 năm qua.

Bộ trưởng Đạt cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để các DN ngoài việc được tôn vinh trao giải thưởng còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo…để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm VN, DN VN.

Đồng thời, Bộ KH&CN mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các ban, bộ, ngành, địa phương để Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương phát triển theo hướng chú trọng kết hợp các hình thức tôn vinh, khen thưởng với các chính sách hỗ trợ hiệu quả, khả thi, thiết thực với các DN. 

Theo đó, hoạt động và tầm ảnh hưởng của Giải thưởng chất lượng quốc gia sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và lan toả rộng khắp trong cả nước; giá trị và ý nghĩa của Giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều DN phấn đấu hướng tới, xứng đáng là Giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia.

Trao tặng 116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 4.

Trao tặng 116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 5.

Trao tặng 116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Ảnh 6.

Các doanh nghiệp đạt Giải chất lượng Quốc gia.

Được biết, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được hình thành và phát triển từ Giải thưởng Chất lượng Việt Nam do Bộ KH&CN triển khai từ năm 1995, theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá. Giải thưởng chất lượng quốc gia thuộc hệ thống Giải thưởng Chất l­ượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dư­ơng (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương từ năm 1999.

Bộ KH&CN là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì tổ chức hoạt động xét tặng hàng năm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đơn vị thực hiện.

Giải thưởng tổ chức nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng; phát triển nguồn lực, tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua 25 năm, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp nhận được giải thưởng này, mang lại uy tín, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Danh sách doanh nghiệp đạt giải năm 2020

Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 19 doanh nghiệp và tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2020 cho 36 doanh nghiệp.

Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020 được trao cho 19 doanh nghiệp gồm: 13 doanh nghiệp sản xuất lớn: Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu; Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới; Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau; Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam – chi nhánh 3 tại Đồng Nai; Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi; Chi nhánh Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tại Hà Nam; Công ty Cổ phần ACECOOK Việt Nam; Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát; Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà; Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH; Công ty cổ phoà Hoá chất Việt Trì; Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế; Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Việt Đức.

2 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa: Công ty TNHH MTV Vĩnh Hoàn Collagen; Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất;

3 doanh nghiệp dịch vụ lớn: Tổng Công ty Tín Nghĩa; Công ty TNHH Trường Phát; Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa;

1 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô.

Trong 36 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia có 11 doanh nghiệp sản xuất lớn; 16 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa; 2 doanh nghiệp dịch vụ lớn; 7 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem