Chủ đề nóng

12 năm mỏi mòn chờ huân chương

Thứ ba, ngày 16/04/2013 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuối năm 2001, cụ Nguyễn Thị Ba (SN 1927, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) được Chủ tịch nước ký tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.
Bình luận 0

Tuy nhiên, đến nay cụ vẫn chưa nhận được tấm huân chương này.

Gian nan đòi quyền lợi

Ngày 7.4, quá bức xúc vì chính quyền địa phương cứ đùn đẩy trách nhiệm, anh Huỳnh Hữu Ẩn (con trai cụ Ba) đã liên hệ với phóng viên NTNN để trình bày vụ việc.

Theo anh Ẩn, ngày 1.6.2001, anh có nộp hồ sơ xin hưởng chính sách người có công giúp đỡ cách mạng cho mẹ anh tại Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Cần Thơ (cũ) và đã được cán bộ của ban ký nhận hồ sơ. Sau khi chia tách tỉnh Cần Thơ và Hậu Giang, suốt quãng thời gian từ năm 2005 – 2009, anh và mẹ anh đến Cần Thơ hỏi thì được biết hồ sơ đã bàn giao về Hậu Giang.

Đến năm 2009, anh đến Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Hậu Giang, được lãnh đạo trả lời hồ sơ của mẹ anh đã được duyệt, bảo anh về huyện Vị Thủy liên hệ lĩnh cho cụ. Sau đó anh Ẩn trực tiếp đến Phòng Thi đua – Khen thưởng huyện Vị Thủy, cán bộ ở đây hướng dẫn anh đến gặp người phụ trách là anh Việt, nhưng anh Việt nói đã chuyển công tác nên không còn quản lý.

Lên tỉnh thì hướng dẫn về huyện, huyện thì bảo lên tỉnh... “Tôi không biết đi đâu, nhiều năm liền cứ đùn đẩy như thế khiến gia đình tôi hết sức khổ cực” - anh Ẩn bức xúc. Cụ Ba buồn bã cho biết: “Mình tuổi cao sức yếu, sống nay chết mai, nhiều năm trời ròng rã đi đòi quyền lợi mệt mỏi vô cùng. Được Chủ tịch nước tặng tấm huân chương đối với tôi là hết sức vinh dự. Tôi chỉ mong chính quyền địa phương sớm giải quyết chế độ ổn thỏa cho tôi”.

Chính quyền tắc trách

Được biết, ngày 13.12.2001, Chủ tịch nước ký Quyết định số 1017/QĐ/CTN tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì cho cụ Nguyễn Thị Ba. Huân chương đã cấp về huyện Vị Thủy vào ngày 13.11.2002, do ông Huỳnh Văn Khởi – nguyên cán bộ phụ trách công tác thi đua - khen thưởng ký nhận. Mặc dù có sự xác nhận rõ ràng nhưng tấm huân chương cao quý lại “bỗng dưng” thất lạc (?!). Để “chữa cháy”, ngày 12.11.2012, Sở LĐTBXH tỉnh Hậu Giang ban hành quyết định về việc trợ cấp hàng tháng đối với người có công giúp đỡ cách mạng cho cụ Ba, mức trợ cấp hàng tháng là 653.000 đồng.

“Trước mắt, UBND huyện đã mời họp kiểm điểm trách nhiệm một số cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm. Khi nào các chế độ chính sách được giải quyết rõ ràng, chúng tôi sẽ xử lý cụ thể trách nhiệm từng tập thể, cá nhân”.

Theo ông Huỳnh Văn Khởi, vào năm 2002, ông có nhận một số huân, huy chương kháng chiến, trong đó có trường hợp của cụ Ba, nhưng không tìm được địa chỉ của cụ để cấp phát. Sau đó, ông Khởi chuyển công tác về Sở Tài chính tỉnh Hậu Giang cho đến nay.

“Ông Khởi trả lời như vậy là không thỏa đáng, thiếu trách nhiệm với gia đình tôi. Chính ông là người ký nhận, sau khi chuyển công tác bàn giao không cụ thể, làm thiệt thòi rất lớn quyền lợi của mẹ tôi” – anh Ẩn bức xúc.

Trước bức xúc của người dân, ngày 19.3, ông Nguyễn Văn Vui - Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy đã ký tờ trình gửi Ban Thi đua – Khen thưởng Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang trình cấp lại Huân chương Kháng chiến hạng Nhì đối với cụ Ba, đồng thời kiến nghị làm thủ tục truy lĩnh chế độ cho cụ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem