Chủ đề nóng

120 nhân viên y tế cơ sở nghỉ việc, TP.HCM đề xuất có chính sách đặc thù

Bạch Dương Thứ năm, ngày 07/04/2022 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khoá X sáng 7/4, các tổ thảo luận đã góp ý về các tờ trình, trong đó tập trung nhiều vào các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn; chế độ cho tình nguyện viên phòng chống dịch và chăm lo cho người già, trẻ em.
Bình luận 0
120 nhân viên y tế cơ sở nghỉ việc, TP.HCM đề xuất có chính sách đặc thù - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng tại phiên thảo luận tổ sáng 7/4. Ảnh: B.D

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tăng cường hệ thống y tế cơ sở là một nội dung quan trọng, phải quản lý, theo dõi sức khỏe của từng hộ, từng người dân trên địa bàn; có đủ năng lực để điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, hạn chế việc người dân phải nhập viện để khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện. 

Như vậy, trạm y tế là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh, đang phải đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng.

Trước những diễn tiến của dịch bệnh trên địa bàn thành phố, bên cạnh công việc thường xuyên của trạm y tế là đảm trách 19 chương trình mục tiêu quốc gia như sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ em, lao, tâm thần, da liễu, HIV, người cao tuổi, khám nghĩa vụ quân sự, vệ sinh môi trường, sốt rét, nha học đường, tiêm chủng mở rộng, truyền thông sức khỏe, bệnh không lây, khám bảo hiểm y tế…

Trạm y tế phải tham gia phòng, chống dịch Covid-19, quản lý và điều trị F0 tại nhà. Do số lượng nhân viên y tế ít, các nhân viên y tế tại trạm phải chia thành nhiều ca trực làm việc liên tục, một người đảm nhiệm nhiều vị trí, qua đó hệ thống y tế cơ sở bộc lộ những điểm yếu, cần có những chính sách để thu hút và giữ chân nhân viên y tế tuyến cơ sở.

Tại trạm y tế hiện nay còn thiếu nguồn nhân sự có chuyên môn phù hợp, đặc biệt là bác sĩ đa khoa. Việc thu hút nhân viên y tế về trạm y tế gặp nhiều khó khăn do thu nhập thấp, ít cơ hội đào tạo chuyên môn. 

Năm 2021, 120 nhân viên y tế làm việc tại các trung tâm y tế đã xin thôi việc, trong đó có 58 người tại trạm y tế.

Tờ trình củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế đề xuất cho bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng trong 18 tháng; Điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại trạm y tế được bỗ trợ 30 triệu đồng trong 9 tháng. 

Dự kiến hằng năm có thể thu hút 300 bác sĩ và 100 điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình này với dự toán 16 tỷ đồng.

Để bổ sung nguồn huy động nhân sự cho trạm y tế, ngoài tuyển dụng đối với đối tượng trong độ tuổi lao động, cần huy động đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế thực hiện công việc mang tính vụ, việc, tạm thời, không thường xuyên để hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng.

Theo đó, đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ: Hợp đồng với mức lương là 9 triệu đồng/người/tháng.

Đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ: Hợp đồng với mức lương là 7 triệu đồng/người/tháng.

Nhu cầu huy động người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế của các trạm y tế là 890 người gồm 280 người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ và 610 người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đăng trở lên hoặc trung cấp y sĩ. Dự toán kinh phí hàng năm hơn 81 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, các trạm y tế rất cần bổ sung bảo vệ, vệ sinh để môi trường được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tránh lây nhiễm các bệnh nguy hiểm. Mỗi trạm cần 2 người, đề xuất hỗ trợ 5,5 triệu đồng/người/tháng.

120 nhân viên y tế cơ sở nghỉ việc, TP.HCM đề xuất có chính sách đặc thù - Ảnh 3.

Nhân viên trạm y tế phường 11 quận 5 đi lấy mẫu tại nhà F0. Ảnh: B.D

Các đại biểu HĐND đề xuất thí điểm áp dụng thực hiện từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến hết năm 2025.

Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất tờ trình chế độ cho các tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố (hỗ trợ khám, chẩn đoán, chăm sóc bệnh nhân Covid-19; lấy mẫu, khử trùng, phong toả, giám sát, vận chuyển cấp cứu…) với mức 130.000 đồng/người/ngày.

Đối với người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn chưa được hưởng chính sách xã hội theo Nghị định số 20/2001/NĐ-CP, kỳ họp đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng đối với người cao tuổi. Với trẻ em mồ côi dưới 4 tuổi hỗ trợ 1,2 triệu đồng/người/tháng;; trẻ trên 4 tuổi hỗ trợ 720.000 đồng/người/tháng.

Dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát trên địa bàn Thành phố đã lây nhiễm bệnh trên 550.000 người và trên 20.000 người tử vong. Đây là dịch bệnh chưa từng có tiền lệ, đã tác động ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đời sống người dân, để lại trên 2.200 trẻ em mồ côi cha, mẹ và gần 800 người cao tuổi (do có con, người trực tiếp nuôi dưỡng tử vong do dịch Covid-19) và khoảng 730 người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu các nguồn lực vật chất và tinh thần, hiện đang sinh sống tại cộng đồng phường, xã, thị trấn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem