Chủ đề nóng

14 vấn đề chưa làm rõ trong vụ đại gia thủy sản lừa đảo

Hoàng Hạnh Thứ năm, ngày 30/07/2015 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các luật sư tại phiên tòa xử đại gia thủy sản miền Tây lừa đảo gần 800 tỷ đồng đặt ra 14 vấn đề, yêu cầu cơ quan giữ quyền công tố tại tòa làm rõ.
Bình luận 0

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Ngày 30.7, ngày thứ mười TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử công khai vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty TNHH Phương Nam, có trụ sở chính tại phường 7, TP.Sóc Trăng (gọi tắt là Cty Phương Nam). HĐXX đã kết thúc 3 ngày tranh luận và bào chữa của các luật sư cho 27 bị cáo trong vụ án (dự kiến ngày 3.8 sẽ tuyên án).

Gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho 27 bị cáo đặt ra 14 vấn đề trong 3 ngày tranh luận, yêu cầu HĐXX và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng (VKS) làm rõ.

Tuy nhiên, theo luật sư, các vấn đề mà luật sư đặt ra, người đại diện giữ quyền công tố tại tòa chưa trả lời đầy đủ, hoặc trả lời chung chung. Đồng thời, đại diện VKS cho rằng cáo trạng có thiếu sót…

Một số vấn đề chính được các luật sư nêu lên như: Tổng lượng hàng hóa tồn kho của Công ty Phương Nam từ 2008 đến 2012 là bao nhiêu? Tư cách tham gia tố tụng của 5 ngân hàng là gì? Kết quả giám định tài chính trong 4 năm của Công ty Phương Nam thể hiện bị thua lỗ 900 tỷ đồng. Nếu có bản cân đối tài chính thì ông Lâm Ngọc Khuân không chiếm đoạt tiền của ngân hàng, mà bị lỗ hơn 100 tỷ đồng. Do đó, không thể truy tố ông Khuân và đồng phạm chiếm đoạt 784 tỷ đồng gồm tiền vốn và lãi, vì theo quy định của pháp luật, số tiền chiếm đoạt chỉ tính phần vốn mà không tính lãi…

Các luật sư cho rằng, kết luận điều tra cho thấy, thẩm quyền cho vay không thuộc thẩm quyền chi nhánh các ngân hàng ở Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu, mà thuộc thẩm quyền hội thẩm các ngân hàng này. Do đó, cáo trạng quy kết 25 bị cáo ngân hàng phạm tội “Vi phạm trong các hoạt động cho vay tổ chức tín dụng” là chưa hợp lý, sai đối tượng.

Đại diện VKS cho biết, số tiền chiếm đoạt xác định là 784 tỷ đồng, trong đó có cả vốn và lãi vay của các ngân hàng. Sau khi khấu trừ các khoản tiền lãi còn khoảng 679 tỷ đồng. Đồng thời, đại diện VKS xác nhận cáo trạng nêu chưa rõ ràng, bởi vì số tiền Công ty Phương Nam chiếm đoạt ngân hàng 784 tỷ đồng vẫn chưa tách ra được số nào là vốn và số nào là lãi…

Các bị cáo (từ trái sang): Võ Văn Trương - nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng Ngân hàng An Bình chi nhánh Bạc Liêu, Huỳnh Thị Ngọc Huệ - cán bộ Phòng Khách hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng và Nguyễn Thanh Long - nguyên Giám đốc Sacombank chi nhánh Sóc Trăng - tại tòa.

Các bị cáo xin giảm nhẹ tội

Tất cả 27 bị cáo khi được nói lời sau cùng trong phiên tòa chiều 30.7, đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội, có người còn xin được tại ngoại.

Nguyên kế toán trưởng Công ty Phương Nam - Lâm Minh Mẫn xin HĐXX tuyên án nhẹ để sớm đoàn tụ với gia đình, vì mình là lao động chính trong nhà. Còn nữ bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên Phó giám đốc Công ty Phương Nam) khóc nức nở trước tòa và biện mình rằng mình phạm lỗi là do vô ý, dù trước đó bị cáo này phản bác lại cáo trạng truy tố mình. “Bị cáo xin được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, vì còn con nhỏ” - Phượng nói.

Trong số 25 cán bộ ngân hàng phải hầu tòa 10 ngày qua, người được mọi người chú ý nhiều nhất là ông Đỗ Hùng Sở - nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - Sở giao dịch Hậu Giang, vì bị cáo này liên tục khóc trong các phiên xét xử.

“Bị cáo sinh ra trong gia đình có công với cách mạng, đang nuôi mẹ già, hoàn cảnh gia đình khó khăn…, xin HĐXX tuyên mức án bằng với thời gian bị tạm giam (gần 2 năm)” - ông Sở khẩn khoản.

Các bị cáo: Nguyễn Thanh Long - nguyên Giám đốc Sacombank chi nhánh Sóc Trăng; Kim Hoàng Minh Tân - nguyên Trưởng phòng Quản lý tín dụng Ngân hàng An Bình chi nhánh Bạc Liêu - đều cho rằng do tuổi trẻ thiếu kinh nghiệm, nên phạm phải các sai lầm như cáo trạng cáo buộc…

Bị cáo Kim Hoàng Minh Tân - nguyên Trưởng phòng Quản lý tín dụng ABbank Bạc Liêu - đã chắp tay như bái lạy trước HĐXX khi được nói lời sau cùng, nhưng bị HĐXX nhắc nhở, vì trong phiên tòa trước, bị cáo này cũng có hành động tương tự.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện cơ quan công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng mỗi người từ 15 đến 17 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng 25 bị cáo khác là các cán bộ ngân hàng, bị cáo buộc “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, cũng bị đề nghị mức án từ 5 đến 9 năm tù giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem