Chủ đề nóng

15 người nôn ói, đau bụng vì ngộ độc sau khi ăn nấm rừng

Văn Long Thứ hai, ngày 29/05/2023 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
15 người tại xã Sơn Điền (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã mắc các triệu chứng nôn ói, đi ngoài liên tục vì ngộ độc sau khi ăn nấm rừng.
Bình luận 0

Ngày 29/5, ông Vũ Đức Nhuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) xác nhận trên địa bàn huyện vừa ghi nhận một vụ ngộ độc do ăn nấm rừng khiến 15 người nhập viện điều trị. Rất may, những người bị các triệu chứng trên không có trường hợp nguy kịch, được xuất viện sau khi các bác sĩ kiểm tra, hỗ trợ tại bệnh viện.

15 người nôn ói, đau bụng vì ngộ độc sau khi ăn nấm rừng - Ảnh 1.

12 người tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh đã xuất hiện các triệu chứng nghi bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng. Ảnh: Văn Long.

Cụ thể, vụ việc trên xảy ra vào ngày 26/5, khi một nhóm người tại địa phương đi vào rừng hái nấm về ăn. Sau khi chế biến và ăn nấm rừng, 15 người dân trên tại xã Sơn Điền xuất hiện tình trạng nôn ói, đi ngoài liên tục. Tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh và Trạm Y tế trên địa bàn xã là 15 người. Trong đó, 12 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, 3 bệnh nhân tại Trạm Y tế xã Sơn Điền.

Đến ngày 29/5, có 2 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), 8 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh và 5 ca đã được xuất viện.

15 người nôn ói, đau bụng vì ngộ độc sau khi ăn nấm rừng - Ảnh 2.

Hiện, Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã lấy được mẫu nấm rừng do gia đình tự hái được các bệnh nhân sử dụng (nấm mũ khía nâu xám) gây ngộ độc.

Được biết, tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (ngụ tại thôn Jang Pàr, xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về và phân phát cho 7 gia đình khác trong cùng một họ sống gần nhau. Số người ăn 15 người (thuộc 8 gia đình khác nhau). Sau khi ăn 30 phút, các bệnh nhân đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bắt đầu vào mùa mưa, người dân địa phương thường xuyên vào rừng hái nấm rừng về ăn. Tuy nhiên, hoạt động này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc bởi trong rừng có rất nhiều loại nấm có độc. Nếu không có kinh nghiệm hay kiến thức về nấm sẽ rất dễ bị ngộ độc nấm rừng.

Anh Nguyễn Quốc Huân (phường 11, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), người đã có kinh nghiệm trên 30 năm hái nấm rừng cho biết, hiện nay đang có rất nhiều người đi hái nấm sau những cơn mưa. Tuy nhiên, nấm rừng có rất nhiều loại, cần phải có người hiểu rõ và kinh nghiệm khi đi lấy nấm.

15 người nôn ói, đau bụng vì ngộ độc sau khi ăn nấm rừng - Ảnh 3.

Trào lưu hái nấm rừng tại Đà Lạt đang xuất hiện sau những cơn mưa đầu mùa. Ảnh: Văn Long.

Ông Bùi Văn Độ - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, trước sự việc ngộ độc nấm rừng lần này, Chi cục sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương có phương án cảnh báo, khuyến cáo người dân không nên tự hái nấm rừng về ăn. Đặc biệt, trong mùa mưa, các loại nấm rừng đang mọc rất nhiều.

Đặc biệt, khi người dân không may ăn phải nấm độc, xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem