Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Lão nông 84 tuổi vẫn đội đơn tìm quyền lợi về đất đai

PV Chủ nhật, ngày 28/05/2023 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Dương Cánh Khương (SN 1939, thôn Tân Tiến, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã làm đơn đề nghị tái thẩm lên TAND cấp cao tại TP HCM đề nghị tòa cấp trên xem xét, kháng nghị hủy 2 bản án của các cấp tòa tỉnh Lâm Đồng đối với vụ án "khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai".
Bình luận 0

Bị thu hồi đất từ tranh chấp đất đai

Nhiều năm qua, lão nông Dương Cánh Khương (84 tuổi) phải mang đơn thư đi gõ cửa các cơ quan chức năng với mong muốn đòi lại mảnh đất của mình. 

Theo đơn, năm 1996 ông Phi Srôn H’ Bông chuyển nhượng lại cho ông Dương Cánh Khương một lô đất với chiều rộng theo mặt đường QL27 là 18m, chiều dài là 100m. Việc chuyển nhượng được hai bên viết giấy tờ tay với nhau và được ban nhân dân thôn xác nhận.

Sau khi sang nhượng gia đình ông Khương sử dụng một phần đất để xây dựng nhà ở, phần còn lại làm cổng và trồng rau.

Năm 1997, ông Khương cho ông Dương Văn Bài mượn 06m (chiều rộng) để xây dựng quán bán hàng, kèm nhà ở và công trình phụ, thời hạn cho mượn là 2 năm. Hết thời hạn cho mượn ông Khương đòi lại đất thì ông Bài bỏ đi nên ông Khương tiếp quản nhà và quán. Thời gian sau đó, ông Khương sửa sang lại và cho ông Bài tiếp tục thuê.

Trong thời gian mượn đất, ông Dương Văn Bài có dựng 3 căn nhà trên đất của ông Khương để bán hàng quán. Năm 1999, ông Bài bán 3 căn nhà nói trên cho anh Dương Quốc Hưng. Quá trình mua bán hai bên xảy ra tranh chấp. Vụ việc đã được TAND huyện Lâm Hà và TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm và phúc thẩm.

Quá trình thụ lý, giải quyết vụ việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà, tại bản án dân sự phúc thẩm số 72/2000/DSPT ngày 28/9/2000 của TAND tỉnh Lâm Đồng đã tạm giao cho ông Khương sử dụng phần diện tích đất.

Sau vụ tranh chấp nói trên, ông Khương không cho ai thuê đất nữa mà giao cho anh Dương Quốc Hưng quản lý và sử dụng diện tích đất và căn nhà ván. Đến đầu năm 2014, ông Hưng giao lại cho em trai là Dương Trường Giang quản lý và sử dụng.

Quá trình sử dụng, ông Giang phá bỏ nhà gỗ để xây nhà cấp 4, lúc này ông Khương ngăn cản không được nên làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương xem xét giải quyết buộc ông Hưng và ông Giang trả lại đất.

Ngày 27/6/2011, Chủ tịch UBND huyện UBND huyện Đam Rông ban hành Quyết định số 492/QĐ-UBND với nội dung: Không chấp nhận việc đòi lại đất của ông Khương, đồng thời giao cho ông Hưng tiếp tục quản lý sử dụng diện tích đất tranh chấp.

Lâm Đồng: Cần xem xét thỏa đáng quyền lợi của người dân - Ảnh 1.

Ông Khương đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM tái thẩm xét xử vụ án hành chính vì xuất hiện tình tiết mới.

Không đồng ý với quyết định trên, ông Khương khiếu nại lên UBND tỉnh Lâm Đồng. Ngày 8/12/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định 2788/QĐ-UBND với nội dung: Không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Khương, đồng thời giao cho UBND huyện Đam Rông điều chỉnh lại điều 2 Quyết định 492/QĐ-UBND ngày 27/6/2011 về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Khương và ông Hưng cho phù hợp với điều 1 quyết định này; Ban hành quyết định thu hồi thửa đất 509/42m2 tờ bản đồ số 11, xã Đạ Rsal đo đạc năm 2001 và tổ chức giải tỏa nhà trên đất để giao cho UBND xã Đạ Rsal quản lý theo diện đất công.

Đến ngày 2/2/2012, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông ban hành quyết định số 151/QĐ-UBND về việc điều chỉnh lại điều 2 của Quyết định số 492/QĐ-UBND ngày 27/6/2011 của Chủ tịch UBND huyện Đam Rông theo đúng quyết định số 2788 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bác yêu cầu vì mua bán đất không được cơ quan nhà nước chấp thuận

Theo ông Khương, Quyết định số 492/QĐ-UBND và quyết định số 151/QĐ-UBND của UBND huyện Đam Rông đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của gia đình. Do vậy, ông Khương khởi kiện ra TAND huyện Đam Rông.

Ngày 29/10/2014, TAND huyện Đam Rông tiến hành xét xử vụ án "khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai". Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Khương.

Không đồng tình với phán quyết của TAND huyện Đam Rông, ông Khương kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử phúc thẩm. Ngày 25/5/2015, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm đã bác yêu cầu kháng cáo của ông Khương, giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm.

Ngay sau phán quyết của 2 cấp tòa tỉnh Lâm Đồng, ông Khương tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. 

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Khương cho hay, mảnh đất ông mua từ ông Phi Srô H' Bông hiện đã xuất hiện tình tiết mới. Cụ thể, phần đất trước khi sang nhượng của ông Phi Srô H' Bông trước đây đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1973. Đây chính là tình tiết quan trọng làm thay đổi nội dung vụ án hành chính, là căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm quy định tại khoản 1 (khoản 4, Điều 281, Luật Tố tụng Hành chính năm 2015).

"Mảnh đất ông mua bán từ ông Phi Srô H' Bông là có thật. Hiện tôi đã tìm thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà nước cấp cho ông Phi Srô H' Bông. Đây là tình tiết quan trọng làm thay đổi bản chất vụ việc nên đã làm đơn lên TAND cấp cao đề nghị xem xét theo trình tự tái thẩm", ông Khương nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem