Chủ đề nóng

194 nước cùng thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra về Covid-19

Văn Giang Thứ tư, ngày 20/05/2020 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản nghị quyết mang tên "Câu trả lời cho Covid 19» đã do Liên minh châu Âu giới thiệu thay mặt cho hơn 100 nước, trong đó có Anh, Trung Quốc, Ukraine và Nga.
Bình luận 0
194 nước cùng thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra về Covid-19 - Ảnh 1.

Trong ngày làm việc thứ hai, Đại hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc tiếp cận thuốc men chống COVID-19 và cuộc điều tra về hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới WHO trong thời gian đại dịch.

Quyết định do ông Keva Bain chủ toạ phiên họp lần thứ 73 của WHA tuyên đọc trước toàn cử toạ phiên họp ngày 19/5.

Bản nghị quyết mang tên "Câu trả lời cho Covid 19» đã do Liên minh châu Âu giới thiệu thay mặt cho hơn 100 nước, trong đó có Anh, Trung Quốc, Ukraine và Nga.

Theo Hãng tin Reuters, không quốc gia nào trong số 194 nước thành viên của WHO - gồm Mỹ - phản đối dự thảo nghị quyết này.

Cụ thể, văn kiện kêu gọi tiến tới mở lối truy cập tổng hợp vào công nghệ chất lượng cao, hiệu quả và giá cả phải chăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như các phương tiện cần thiết kể cả để xét nghiệm để chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, nghị quyết nhấn mạnh rằng trong thời gian rút ngắn nhưng có tham vấn với các nước thành viên, cần bắt đầu tiến trình đánh giá tổ hợp chống đại dịch theo từng giai đoạn, độc lập và vô tư để phân tích những kinh nghiệm tích luỹ được và bài học rút ra từ phản ứng của y tế quốc tế khi đối đầu với Covid-19. Trong quá trình phân tích như vậy, cần đánh giá mức độ hiệu quả của những cơ chế có sẵn thuộc WHO, cũng như hành động của WHO trong tương quan đại dịch COVID-19 và thời hạn thực hiện – kịp thời hay chậm muộn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem