Chủ đề nóng

Nóng: Trump ra tối hậu thư cho WHO

Văn Giang (Theo CNBS) Thứ ba, ngày 19/05/2020 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ sẽ chấm dứt hoàn toàn việc tài trợ kinh phí cho WHO và xem xét lại việc tham gia tổ chức này với tư cách thành viên, nếu WHO không thực hiện các yêu cầu của Mỹ trong vòng 30 ngày, Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Bình luận 0
Nóng: Trump ra tối hậu thư cho WHO - Ảnh 1.

Tháng trước, Trump đã tạm dừng tài trợ của Mỹ cho WHO khi chính quyền của ông tiến hành đánh giá phản ứng của cơ quan này đối với đại dịch Covid-19 . Vào thời điểm đó, cơ quan này cho biết, chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch nên giờ không phải là lúc để cắt giảm nguồn tài trợ .

Không rõ ngay lập tức Trump sẽ giữ lại những khoản tiền đó như thế nào. Tổng thống thường không có thẩm quyền đơn phương chuyển hướng tài trợ quốc hội.

Mối đe dọa mới được đưa ra khi chính quyền Trump phải đối mặt với những chỉ trích về cách họ đã xử lý vụ việc này. Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 1,5 triệu ca covid-19 được báo cáo và ít nhất 90.000 ca tử vong, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins.

Trong lá thư hôm thứ Hai, Tổng thống Trump nói rằng bản đánh giá đã xác nhận nhiều mối quan tâm nghiêm trọng mà tôi đã nêu ra trong tháng trước. Nó cũng phác thảo những gì Nhà Trắng nhấn mạnh rằng WHO và tổng giám đốc, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có "sai lầm lặp đi lặp lại".

Bức thư lặp lại những chỉ trích trước đây của Trump rằng WHO chống lại việc đưa ra một lời khuyên du lịch trong những ngày đầu của đại dịch. Khi cơ quan này tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào cuối tháng 1, ông Tedros đã khuyên các nước chống lại việc áp dụng các biện pháp mà không cần thiết phải can thiệp vào thương mại hoặc du lịch quốc tế.

Tối hậu thư của Trump cũng nhắc lại sự xem xét ngày càng tăng về cách WHO xử lý thông tin do Trung Quốc báo cáo. Tổng thống trước đó đã cáo buộc cơ quan này là "trung tâm của Trung Quốc".

"Cách duy nhất để tiếp tục tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới là coq quan này thực sự có thể chứng minh  sự độc lập với Trung Quốc ... Tôi không thể cho phép người Mỹ đóng thuế để tài trợ cho một tổ chứcrõ ràng không phục vụ lợi ích của Mỹ", ông Trump nói. Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ sớm đưa ra một quyết định về việc tài trợ cho WHO và ông đã xem xét giảm mức tài trợ của Mỹ cho cơ quan này xuống còn 40 triệu USD.

Ông Trump cho hay Mỹ đã tài trợ khoảng 450 triệu USD hằng năm cho WHO, mức đóng góp lớn hơn bất cứ nước nào, tuy nhiên Mỹ lên kế hoạch cắt giảm tài trợ cho WHO bởi vì nước này "không được đối xử đúng mực"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem