Chủ đề nóng

2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh 29 năm tù vì giúp Phan Văn Anh Vũ

Hoà Nguyễn Thứ hai, ngày 13/01/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (13/1), Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. 2 người này cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành khác của Đà Nẵng vướng lao lý vì đã có những sai phạm khiến cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm hàng loạt nhà đất công sản trên địa bàn.
Bình luận 0

Hội đồng xét xử nhận định, tại toà Phan Văn Anh Vũ chỉ thừa nhận cá nhân và công ty có chuyển nhượng 4 dự án, 15 nhà công sản, không thừa nhận đồng phạm, mua bán hợp pháp, không thừa nhận quen biết lãnh đạo Đà Nẵng, tuy nhiên căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, có đủ căn cứ xác định các bị cáo thường xuyên nhận được sự chỉ đạo của các bị cáo là lãnh đạo TP.Đà Nẵng, các bị cáo là cấp dưới nên phải thực hiện, hơn nữa các thủ tục mua bán đều do Phan Văn Anh Vũ trình mua.

Trong một bản án trước đây cũng khẳng định, Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo, quan chức Đà Nẵng. Hội đồng xét xử nhận định Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn.

Theo kết luận giám định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, kết luận định giá trong việc mua bán chuyển nhượng nhà, các bị cáo trong UBND TP.Đà Nẵng đều làm trái, bản thân Vũ đã được hưởng lợi lớn từ việc này.

Từ đó khẳng định, cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Vũ là đúng.

Thời điểm này, Vũ đã lập 5 công ty và dùng tư cách pháp nhân của các công ty này để mua các nhà, đất công sản trên địa bàn.

Các bị cáo nghe tuyên án tại toà chiều nay.

Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật do Trần Văn Minh ban hành, lợi dụng các mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng rồi từ đó trục lợi.

Để tạo điều kiện cho Vũ được nhận nhà, đất, dự án trên TP.Đà Nẵng, bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo nhiều vấn đề giúp cho Vũ trong khi Vũ không thuộc đối tượng mua chỉ định nhà, đất ở Đà Nẵng.

Vụ cũng đã lợi dụng với các đơn vị được mua nhà chỉ định, sau đó đề nghị thay đổi tên người nhận thay thế nhằm trục lợi. Thậm chí, Vũ cũng đã lợi dụng văn bản của Bộ Công an để có những hành vi không đúng.

Hành vi của Vũ hưởng lợi tại 4 dự án bất động sản, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 18 nghìn tỷ đồng; đối với nhà đất công sản, Vũ hưởng lợi 15/22 nhà đất công sản, gây thiệt hại hơn 1,7 nghìn tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo khác đều khai nhận hành vi.

Bị cáo Trần Văn Minh nói về các quyết định, chỉ đạo giao, chuyển nhượng là đúng quy định, không sai, song đủ cơ sở khẳng định bị cáo Trần Văn Minh đã giao, chỉ đạo các bị cáo thuộc các Sở, ban, ngành có những hành vi tạo điều kiện, giúp đỡ cho Vũ đạt được mục đích trục lợi.

Với bị cáo Văn Hữu Chiến, người này phạm tội với vai trò đồng phạm trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011. Trong giai đoạn 2011 – 2014, Văn Hữu Chiến cũng được xác định có những chỉ đạo tạo điều kiện cho Vũ.

Căn cứ vào chứng cứ thu thập, đủ cơ sở khẳng định Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến giữ vai trò chính, các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt:

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; 5 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 17 năm tù.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 3 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; 8 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt các bản án, buộc chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 2 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 5 năm tù.

Bị cáo Phan Xuân Ít 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 2 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, tổng hợp hình phạt 6 năm tù.

Bị cáo Phan Xuân Ít

Bị cáo Nguyễn Quang Thành 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Phan Minh Cương 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) 3 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng) 3 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Công Lang (cựu giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) 4 năm 6 tháng tù;

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) 18 tháng tù;

Bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng) 18 tháng tù;

Bị cáo Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng) 2 năm tù;

Bị cáo Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) 18 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Điểu (cựu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng) 3 năm tù;

Bị cáo: Trần Văn Toán (cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng) 30 tháng tù;

Bị cáo Lê Cảnh Dương (cựu phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng) 2 năm tù;

Bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) 18 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu trưởng phòng Quản lý đô thị) 2 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Đình Thống (cựu giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) 2 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Cán được miễn trách nhiệm hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem